Quản trị websiteWordPress là gì và tại sao nên sử dụng nền tảng Wordpress?

WordPress là gì và tại sao nên sử dụng nền tảng WordPress?

WordPress là một trong các nền tảng dùng để thiết kế website thông dụng nhất hiện nay. Vậy hệ thống này có gì mà được sử dụng nhiều đến thế? Ưu, nhược điểm của nó ra sao? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây, mời độc giả cùng theo dõi.

WordPress là gì?

WordPress là một hệ thống Open Source Software (mã nguồn mở) được viết trên cơ sở dữ liệu MySQL bằng ngôn ngữ lập trình PHP. Nền tảng hỗ trợ công việc sản xuất website, blog và được người dùng ưa chuộng nhiều nhất vì tính năng đa dạng, dễ sử dụng. 

Lịch sử ra đời lần đầu tiên là vào ngày 27/05/2003 bởi 2 lập trình viên Mike Little & Matt Mullenweg. Hiện tại, WordPress được sở hữu bởi công ty Automattic, trụ sở đặt tại San Francisco, California. Trong 2 thập kỷ, hệ thống phát triển nhanh chóng và đã chuyển đổi từ một nền tảng blog sang CMS (hệ quản trị nội dung) có khả năng mở rộng cao hơn. Điều này giúp người dùng có thể thiết lập đa dạng các website trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Các thể loại như blog, trang tin tức, thương mại điện  từ, mua bán dự án bất động sản, xe cộ, đặt vé máy bay, phòng khách sạn… đều có thể được triển khai với trải nghiệm thân thiện cho người dùng. 

Wordpress có lịch sử phát triển lâu đời và ngày càng phổ biến
WordPress có lịch sử phát triển lâu đời và ngày càng phổ biến

Những thành tựu của WordPress

Một số người cho rằng, nền tảng này chỉ có tác dụng ở các website quy mô nhỏ & vừa. Tuy nhiên khi tìm hiểu sâu hơn, bạn sẽ thấy nó sở hữu nhiều thành tích không ngờ. Hãy cùng vietkynguyen.com cập nhật những số liệu mới nhất tính đến năm 2022 ngay sau đây:

 • Trong 12 năm liên tiếp nền tảng đạt danh hiệu hệ thống quản lý nội dung phát triển nhanh nhất.
 • Các trang web trên internet sử dụng chiếm 43,2%. Con số này tăng từ 39,5% vào năm 2021.
 • Hiện tại, nền tảng đã cập nhật đến phiên bản WordPress 6.1
 • 65,2% tất cả các trang web sử dụng hệ thống quản lý nội dung.
 • chiếm 36,28% trong số 1 triệu website hàng đầu.
 • Việc sử dụng đã tăng trung bình 12% mỗi năm kể từ năm 2011.
 • Khoảng hai phút một lần, một trang web hàng đầu khác của 10 triệu người bắt đầu sử dụng WordPress.
 • Có 9124 chủ đề miễn phí trong kho ứng dụng chính thức. Một số phổ biến nhất là Astra, OceanWP và Neve.
 • Tổng cộng có hơn 31.000 chủ đề, bao gồm miễn phí và các tùy chọn cao cấp.

Ưu điểm của WordPress là gì?

Để hiểu rõ hơn vì sao mã nguồn mở WordPress trở nên phổ biến nhất trên thế giới, hãy cùng tìm hiểu những lợi ích mà nó mang lại cho người dùng sau đây:

Dễ dàng sử dụng

WordPress được phát triển với mục đích hỗ trợ cho người dùng newbi. Họ là những người không có nhiều kiến thức chuyên môn về lập trình, nhưng muốn có một blog riêng để phục vụ giải trí, công việc. Chính vì vậy, các thao tác thiết lập đều vô cùng đơn giản và dễ học. Bất kỳ ai đều có thể nghiên cứu để xây dựng website cho riêng mình.

Cộng đồng lớn mạnh

Từng được sử dụng chủ yếu bởi các blogger, WordPress hiện càng phổ biến với nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử, tổ chức tin tức và người dùng trên toàn thế giới. Theo số liệu thực tế, cứ 5 trang web trên internet thì có 2 trong số đó sử dụng nền tảng này. Một cộng đồng đông đảo sẽ hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào khi gặp vấn đề.

Giao diện đẹp, sẵn có

Các phiên bản WordPress có thể tính phí nhưng cũng có nhiều giao diện cho không. Chúng cũng lung linh và chuyên nghiệp không kém nếu người dùng biết các tùy chỉnh phù hợp. Vì vậy, bạn nên dành chút thời gian chịu khó tìm kiếm & nghiên cứu sâu về thiết kế nhé.

Hỗ trợ đa ngôn ngữ

Sự phổ biến của WordPress cho phép người dùng đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam sử dụng nó thành thạo. Công cụ plugin đa ngôn ngữ giúp bạn có thể thiết lập các ngôn ngữ phù hợp với mình trong quá trình sử dụng.

WordPress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trên thế giới và có cả Việt Nam
WordPress hỗ trợ nhiều ngôn ngữ trên thế giới và có cả Việt Nam

Thư mục plugin đa dạng

Plug-in là phần mềm hỗ trợ cài đặt đặt giúp website mở rộng thêm nhiều tính năng. Hiện tại thư viện chính thức đã lên tới con số 59.825 plugin miễn phí. Trong đó có những loại đóng vai trò quan trọng như tối ưu SEO, bảo mật, nâng cao trải nghiệm người dùng… Bạn có thể thoải mái cài đặt chúng với các thao tác đơn giản.

Phù hợp cho lập trình viên

WordPress tích hợp nhiều chức năng thú vị giúp các developer hứng thú làm quen và mở rộng nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao hơn. Đối với một người thành tạo PHP, HTML, CSS, họ có thể dễ dàng điều chỉnh các hàm có sẵn và thay đổi cấu trúc với filter hook.

WordPress có nhược là gì?

Có nhiều công cụ trang web tồn tại, nhưng WordPress cung cấp cho bạn sự linh hoạt để tạo nên một website trực tuyến tuyệt vời. Tuy nhiên, mã nguồn mở này cũng có một số điểm yếu mà nhà sản xuất vẫn chưa thể hoàn thiện, đó là:

Tính an toàn

Sáu tháng đầu năm 2021, WPScan đã ghi nhận 602 lỗ hổng mới. Con số này đã vượt qua số lượng lỗ hổng bảo mật được báo cáo trong cả năm 2020. Trong đó, các lỗ hổng plugin gây ra rủi ro rất lớn cho các trang web WordPress, chiếm 90% trong khi chủ đề và lõi chiếm 10%. Một trong những giải pháp tốt và dễ dàng nhất là luôn cập nhật phiên bản mới nhất của chúng.

Trình quản lý

Một nhược điểm nữa của WordPress là sự hạn chế trong vấn đề quản trị người dùng, đặc biệt là phân chia vai trò. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng việc cài đặt các plugin bổ trợ miễn phí như: WP-Members Membership, Simple Membership, Ultimate Member, Paid Memberships Pro…

Tốc độ tải trang

So với các nền tảng khác, WordPress bị đánh giá là có hiệu suất kém trong việc xử lý các multisite và dữ liệu có dung lượng lớn. Nguyên nhân phổ biến có thể là do việc lạm dụng nhiều plugin hay cài đặt không đúng cách khiến website bị xung đột.

Nền tảng vẫn luôn không ngừng phát triển để cải thiện nhược điểm
Nền tảng vẫn luôn không ngừng phát triển để cải thiện nhược điểm

Tại sao nên sử dụng WordPress

Các thống kê cho thấy số lượng người dùng nền tảng này ngày càng tăng trong suốt 2 thập kỷ. Sau đây là các lý do khiến nó được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng WordPress:

Tính phổ biến

Hệ thống quản lý nội dung chiếm 43,2% trong tổng các trang web toàn thế giới. Số lượng này chắc chắn sẽ còn tăng thêm ở tương lai. Đối với Joomla và Drupal, việc sử dụng yêu cầu người dùng có một trình độ nhất định. Trong khi với WordPress, bất kỳ ai cũng có thể thiết lập website mà không cần biết về lập trình.

Hoạt động trên nguyên tắc nguồn mở

WordPress giúp bạn có thể tùy chỉnh website theo ý muốn về giao diện, chủ đề và các plugin mà không cần thuê bên thứ ba. Tất cả đều có thể tải xuống miễn phí và được truy cập không giới hạn ai. Nền tảng CMS mở cũng giúp cải thiện vấn đề bảo mật được tốt hơn.

Tối ưu công cụ tìm kiếm

Trình chỉnh sửa nội dung của WordPress được đánh giá đảm bảo các nguyên tắc phù hợp cho người đọc. Các plugin bổ trợ giúp tối ưu công cụ SEO và khiến bài viết website có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó website của doanh nghiệp nhận về lượng tiếp cận cao hơn đối thủ. Thiết kế về giao diện WordPress cũng được nhận xét là thân thiện cho trải nghiệm người dùng.

Tùy chỉnh và sửa chữa dễ dàng

Một trang web được xây dựng trên nền tảng WordPress có thể được cài đặt nhanh chóng với những chỉ dẫn đơn giản dễ hiểu. Tất cả các tính năng cần thiết như: tùy chỉnh bố cục, khung trang, bài viết, tiêu đề, hình ảnh, video… đều có hướng dẫn cụ thể. Chỉ cần dành một chút thời gian nghiên cứu, cho dù bạn không phải masterweb cũng có thể tạo web WordPress và đăng tải bài viết tức thì.

Vấn đề về hosting

Dịch vụ lưu trữ đang thiết lập ở WordPress với số lượng đến hơn 70%. Chúng dễ dàng được cài đặt chỉ với một thao tác nhấp chuột bằng các bước chỉ dẫn cụ thể. Bạn được toàn quyền chọn hosting và nhà cung cấp theo mục đích.

Thư viện Themes, Plugin

Sở hữu một cộng đồng người dùng đông đảo, bạn sẽ phải choáng ngợp với số lượng các themes và plugin xuất hiện mỗi ngày trên kho ứng dụng của WordPress. Về cơ bản chúng đều hoàn toàn miễn phí, chỉ một số cần phải trả tiền để có chất lượng tốt hơn.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

WordPress cung cấp rất nhiều plugin giúp tối ưu seo một cách hiệu quả. Việc làm cần thiết để người dùng có được những trải nghiệm ưng ý. Một trang web mà người dễ dàng tìm kiếm, truy cập để tiếp cận các thông tin, sản phẩm chắc chắn sẽ đạt được hiệu suất cao hơn đối thủ cạnh tranh.

Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và tối ưu bài viết trên web
Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh và tối ưu bài viết trên web

Có thể tạo được các loại website nào từ WordPress?

Với tất cả những lý do kể trên, nền tảng WordPress mà chúng ta đang quan tâm chính là sự lựa chọn tốt nhất thời điểm hiện tại. Và đây là những những kiểu web mà bạn có thể xây dựng:

 • Blog cá nhân: Các trang web cá nhân lưu trữ thông tin, sở thích và bài viết của một người
 • Portfolios: Nơi các nghệ sĩ, thiết kế, nhiếp ảnh gia, freelancers lưu trữ các danh mục sản phẩm để thu hút khách hàng. 
 • Website mục đích từ thiện: Những tổ chức phi lợi nhuận ưa thích WordPress bởi nó miễn phí và có giao diện thân thiện. Nó giúp họ tiết kiệm được các chi phí cần thiết và quản lý công việc dễ dàng hơn khi không có chuyên môn.
 • Trang thương mại điện tử: Giải pháp tối ưu phục vụ việc kinh doanh bán hàng trực tuyến. Bạn chỉ cần cài đặt các plugin như WPE Commerce, WooCommerce… để hỗ trợ công việc thanh toán, vận chuyển, quản lý hàng…

Khác biệt WordPress.com so với WordPress.org là gì?

Nhiều người sử dụng WordPress vì sự tiện lợi và linh hoạt của nó. Tuy nhiên, vẫn có một số nhầm lẫn mà người ta có thể gặp phải. Một trong đó là lựa chọn giữa WordPress.com miễn phí và WordPress tự lưu trữ. Vậy sự khác biệt của 2 hình thức này như nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

WordPress.com

Giải pháp để thiết lập một trang web miễn phí mà không cần lo lắng về bất kỳ điều gì khác đi kèm với việc tạo trang web. Chẳng hạn như các bộ lọc bảo mật và chống thư rác, tìm nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ hoặc duy trì trang web. WordPress.com hướng dẫn người dùng quy trình cài đặt và thiết lập đơn giản bằng cách đăng ký, chọn tên blog mà họ muốn. Việc thiết kế trang không hề phức tạp và đau đầu.

Tuy nhiên, tùy chọn này có giới hạn về dung lượng trên máy chủ. Người dùng không thể tải lên các plugin cao cấp, hay cài đặt các quảng cáo. Quản trị viên web thậm chí không có quyền truy cập vào các tệp cốt lõi, có nghĩa là nếu trang web bị tấn công thì bạn không thể khôi phục nó.

WordPress.org

Hệ thống quản lý nội dung CMS cần tìm nhà cung cấp tên miền và đăng ký dịch vụ lưu trữ để lưu trữ trang web trên Internet. Ngược lại, bạn có toàn quyền kiểm soát từng chi tiết nhỏ nhất từ cấu trúc đến cấp độ vận hành. Với tùy chọn này, bạn cần chịu trách nhiệm về mọi thứ, từ tên miền, dung lượng, hình thức bảo trì, bảo mật. Giới hạn duy nhất mà trang web phải tuân theo là gói lưu trữ mà bạn đăng ký.

WordPress.org phù hợp cho bất kỳ ai nghiêm túc với công việc kinh doanh trực tuyến. Tùy chọn giúp kiệm chi phí, đáng tin cậy và cho phép kiểm soát hoàn toàn trang web. Bạn sẽ loại bỏ được nguy cơ mất nhiều thứ trong tích tắc.

So sánh 2 tùy chọn cho bạn phương án lựa chọn tối ưu
So sánh 2 tùy chọn cho bạn phương án lựa chọn tối ưu

Hướng dẫn cài đặt WordPress

Là một trong những nền tảng website cực kỳ phổ biến, WordPress giúp dễ tạo trang với giao diện hấp dẫn, thân thiện với người dùng. Bạn có thể cài đặt theo các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm tùy chọn phù hợp, đó có thể là mã nguồn độc lập có sẵn hoặc Hosting Linux từ nhà cung cấp uy tín hoặc truy cập đường link https://wordpress.com/ để sử dụng miễn phí.
 • Bước 2: Tại giao diện trang chủ, bạn lựa chọn tài khoản free hoặc mất tiền. Nếu bạn cài đặt Hosting WordPress thì có thể dùng Toolkit ở Plesk để thiết lập.
 • Bước 3: Tại Dashboard, tùy chỉnh thay đổi và quản lý giao diện, nội dung, thư viện hình ảnh, video… theo ý muốn.

Các Plugins nên được cài đặt cho WordPress

Plugin là một phần không thể thiếu giúp mở rộng nhiều tính năng của website. Nó giúp nhà quản trị và người dùng có được những trải nghiệm tốt hơn. Các plugins được khuyến khích sử dụng nhiều nhất hiện nay bao gồm:

 • SEO by YOAST: Plugin hỗ trợ việc SEO web, tối ưu các công cụ về nội dung, tăng khả năng nhận diện khi được tìm kiếm.
 • WooCommerce: Công cụ không thể thiếu nếu muốn chuyển đổi về trang thương mại điện tử, phục vụ việc mua sắm như: Giỏ hàng, thanh toán, vận chuyển…
 • Contact Form: Plugin WordPress để tạo các mẫu form đăng ký đơn giản, có đầy đủ thông tin để người bán liên hệ dễ dàng.
 • TinyMCE Advanced: Plugin thiết lập trình soạn thảo văn bản trở nên chuyên nghiệp hơn.
 • WP Rocket, EWWW Image Optimizer: Công cụ cải thiện tốc độ load trang giúp WordPress vận hành trơn tru.
 • WordFence Security: Tăng tính bảo mật cho website chống sự tấn công của các mã độc và hacker.

Kết luận

Đến đây, chắc hẳn độc giả đã có được câu trả lời về WordPress, ưu nhược điểm của nền tảng này trong thiết lập website rồi đúng không? Với lượng kiến thức đầy đủ mà vietkynguyen.com cung cấp, chúng tôi tin chắc rằng bạn hoàn toàn có thể cài đặt và sử dụng dễ dàng, kể cả khi chưa biết gì về lập trình. Chúc bạn sớm thành công và đừng ngần ngại liên hệ nếu còn gì thắc mắc nhé.

ĐỌC NHIỀU NHẤT