BlogPlugin là gì? Hướng dẫn cài đặt và ưu điểm của plugin

Plugin là gì? Hướng dẫn cài đặt và ưu điểm của plugin

Plugin là một tiện ích quen thuộc khi bạn làm quen với nền tảng website WordPress. Vậy Plugin là gì? Cách để tìm và cài đặt công cụ tốt nhất như nào? Bài viết của vietkynguyen.com sau đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chi tiết.

Plugin là gì?

Để làm việc trên WordPress thì không một ai không biết về plugin. Nó được đánh giá là tiện ích cực kỳ có lợi cho sự vận hành của website. Plugin tích hợp một hoặc nhiều các tính năng nhằm mở rộng và phát triển nhiều khía cạnh mới. 

Vậy plugin là gì? Trả lời cho câu hỏi này, độc giả có thể hiểu đơn giản như sau. Plugin là phần mềm hay chương trình được tạo ra để giúp website hoạt động tốt hơn. Khi có công cụ này, WordPress không còn là một chiếc blog đơn thuần. Nó trở thành nền tảng đa ứng dụng và quản lý nội dung hấp dẫn, sinh động hơn gấp nhiều lần so với phiên bản cũ.

Plugin được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP quen thuộc. Đa số chúng đều miễn phí và có sẵn tại thư mục Download & Extend trên WordPress.org với hơn 57.000 loại khác nhau. Một số công ty hay nhà phát triển nhỏ lẻ cung cấp plugin nâng cao yêu cầu phải trả phí. Bạn có thể tìm chúng ở Mojo Marketplace, WPMU DEV, CodeCanyon, WPEverest.com..,

Địa chỉ WordPress.org nơi cung cấp các plugin không mất tiền
Địa chỉ WordPress.org nơi cung cấp các plugin không mất tiền

Plugin trong WordPress là gì?

Hiện nay, WordPress chiếm hơn 80% trong công cuộc vận hành các website trên toàn thế giới. Plugin được cài đặt bằng cách chèn một hoặc nhiều các đoạn mã hóa. Nhờ vậy, các lập trình viên dễ dàng điều chỉnh web theo mong muốn mà không làm ảnh hưởng trực tiếp đến code nguồn.

Gợi ý cách tìm Plugin tốt nhất cho WordPress

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng không phải cứ cài đặt nhiều plugin là tốt cho website. Việt lạm dụng quá nhiều hoặc thêm phải một phần mềm chất lượng kém sẽ ảnh hưởng tới tốc độ và sự vận hành của WordPress. Vậy làm thế nào để tìm được tính năng plugin phù hợp nhất, hãy lưu ý một số điều sau đây:

 • Xác định nhu cầu: Sử dụng quá nhiều phần mềm sẽ khiến tốc độ tải trang bị chậm. Nguy hiểm hơn, các phần mềm có thể xung đột khiến website mất khả năng kiểm soát. Vì vậy, bạn cần lên danh sách những yêu cầu cần thiết và lựa chọn theo nhu cầu để nó vận hành mượt mà.
 • Cách tìm kiếm: Bạn chỉ nên tải plugin ở những cửa hàng uy tín như: WordPress.org, WPEverest.com, CodeCanyon,…
 • Tham khảo đánh giá: Xem xét thứ hạng của các tiện ích dựa trên review của người dùng  giúp bạn biết được một công cụ chất lượng.
 • Tình hình hoạt động: Thể hiện sự phổ biến của công cụ cho thấy nó có được nhiều khách hàng ưa chuộng hay không.
 • Tính tương thích: Nếu một plugin không được website hỗ trợ cài đặt thì chẳng thể sử dụng được. Bạn cũng cần lưu ý theo dõi các cập nhật đầy đủ để tránh bỏ lỡ các tính năng mới phù hợp hơn.
 • Kiểm tra sự hỗ trợ: Support là yếu tố cuối cùng cần xem xét để đảm bảo bạn luôn được hỗ trợ khi gặp sự cố với phần mềm mà mình sử dụng.

Các plugin tốt là các phần mềm thực sự phù hợp cho WordPress
Các plugin tốt là các phần mềm thực sự phù hợp cho WordPress

Phân loại plugin phổ biến

Các phần mềm mở rộng đã và đang được phát triển lên đến con số hàng chục nghìn. Để dễ nhận biết plugin, người ta thường dựa vào nhu cầu của WordPress và chia chúng thành các nhóm sau đây:

 • Nhóm tối ưu: Là những tool hỗ trợ việc cải thiện tính năng của web như SEO, bài viết, hình ảnh, tốc độ tải trang…
 • Nhóm bảo mật mang nhiệm vụ bảo vệ website khỏi sự xâm nhập của các hacker đánh sập hoặc ăn cắp thông tin.
 • Nhóm lưu trữ: Các chương trình dạng data backup có chức năng save và khôi phục các dữ liệu một cách dễ dàng.

Gợi ý một số plugin hiệu quả cho WordPress

Cho dù kho plugin đồ sộ đến cỡ nào thì các webmaster không nên lạm dụng chúng quá đà. Việc cài đặt quá nhiều phần mềm sẽ khiến web bị xung đột, tốc độ load chậm, chất lượng web đi xuống. Vì vậy, bạn chỉ nên lựa chọn những cái phù hợp. Sau đây là gợi ý một số các plugin cần thiết nhất:

 • SEO by Yoast, SEO Ultimate:  Công cụ hỗ trợ việc tối ưu công cụ tìm kiếm, giúp web hiển thị và tiếp cận được khách hàng nhiều hơn.
 • TinyMCE Advanced: Phần mềm giúp soạn thảo văn bản, rất hữu ích đối với dân content.
 • Google XML Sitemaps để tạo sitemap cho WordPress tốt nhất hiện nay. Nó giúp hỗ trợ index web nhanh hơn trên các trang tìm kiếm như: GG, Bing, Yahoo
 • Contact Form: Công cụ plugin tuyệt vời tích hợp danh mục đăng ký để gửi mail. Ưu điểm gọn nhẹ, tiện lợi và hỗ trợ thêm về Captcha, Ajax Powered Submitting và bộ lọc Akismet.
 • WooCommerce: Một trong những plugin về thiết kế hoàn hảo nhất dành cho các trang web dạng bán hàng, thương mại điện tử. Nó có đầy đủ các chức năng giúp người dùng mua sắm dễ dàng như: Giỏi hàng, vận chuyển, thanh toán qua thẻ…
 • WordFence Security chuyên về các vấn đề bảo mật, tích hợp 2 lớp mật khẩu. Phần mềm sở hữu khả năng quét các mã độc, chống tấn công bởi XSS, Local Hack, SQL Injection.
 • WP Rocket: Công cụ plugin tăng tốc độ tải trang giúp WordPress vận hành mượt mà.

Yoast SEO là giải pháp tốt nhất cho web để chuẩn hóa việc tìm kiếm
Yoast SEO là giải pháp tốt nhất cho web để chuẩn hóa việc tìm kiếm

Cách hoạt động của Plugin là như thế nào?

“Not to touch the WordPress Core” là quy tắc cơ bản nhất để các kỹ sư phần mềm phát triển WordPress. Điều đó có nghĩa là mọi người đều có thể đóng góp vào quá trình xây dựng website. Hay nói cách khác, lập trình viên sẽ dev nó theo phương án có thể sử dụng bất kỳ plugin để mở rộng các tính năng.

Plugin được cài đặt qua hình thức mã hóa hay các đoạn code. Bạn cần đảm bảo nó không được ảnh hưởng trực tiếp đến WordPress Core. Phần mềm chỉ có vai trò thêm vào các tính năng cho web. Tuy nhiên, bạn được phép tùy chỉnh lại một số vấn đề về cấu hình theo đúng nhu cầu để sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Cài đặt công cụ này không yêu cầu về trình độ lập trình chuyên nghiệp. Vì vậy, người dùng có thể phát triển và bổ sung add-on một cách dễ dàng thông qua các ứng dụng máy chủ. Những Host Application cung cấp dịch vụ và quản lý trực tiếp hoạt động của công cụ này bao gồm cả việc cập nhật tự động.

Ví dụ: Estatik là công cụ giúp bổ sung danh sách các bất động sản, plugin phù hợp cho các website kinh doanh nhà ở, thổ cư. Everest Forms hỗ trợ tạo form trực tuyến nhanh chóng. WooCommerce góp phần cải thiện giao diện web thành trang mua sắm trực tuyến. Element cung cấp trình thiết kế landing page bằng cách kéo và thả….

Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng làm quen với các plugin
Bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng làm quen với các plugin

Hướng dẫn tải, cài đặt Plugin cho web WordPress

Có nhiều cách để download và setting plugin cho website. Sau đây là 3 cách mà độc giả có thể tham khảo, hãy lựa chọn phương án phù hợp nhất với thế mạnh của bạn nhé!

Cài đặt qua WordPress Directory

Phương pháp được xem là cách để cài đặt plugin dễ dàng nhất thời điểm hiện tại. Điều quan trọng hơn, nó giúp sử dụng các ứng dụng miễn phí có sẵn trên kho ứng dụng. Bốn bước để thực hiện thiết lập công cụ này đơn giản như sau:

 • Bước 1: Vào trang Dashboard của WordPress, click vào menu Plugin và chọn Add New; hoặc  truy cập trực tiếp đường link: https://wordpress.org/plugins
 • Bước 2: Nhập tên plugin trên thanh tìm kiếm và ấn Enter
 • Bước 3: Sau khi hệ thống trả về một loạt các kết quả, tiến hành chọn loại plugin phù hợp bằng cách ấn nút Install Now (Cài đặt). WordPress sẽ tự động tiến hành quá trình tải và thiết lập.
 • Bước 4: Hoàn thành kích hoạt bằng cách nhấn nút “Active Plugin

Đánh giá khách quan ưu điểm của cách làm này là thao tác cài đặt đơn giản, kho công cụ phong phú và miễn phí. Tuy nhiên phương pháp lại không hỗ trợ các phần mềm mất phí, có nhiều cái kém chất lượng nên bạn cần lựa chọn cẩn thận.

Cài đặt thủ công bằng Upload

Có những file công cụ được tải về máy tính từ nguồn khác không phải WordPress.org. Chúng được lưu trữ ở các tệp có đuôi “.zip”. Để cài đặt cho web, bạn làm theo trình tự sau: Vào CMS và click menu Plugin -> chọn “Add New” -> chọn “Upload Plugin -> chọn Browse (tìm file cần tải lên) -> Chọn Install Now -> Chọn Activate Plugin để kích hoạt -> Hoàn thành.

Cách này dùng trong các trường hợp webmaster có được phần mềm mở rộng từ địa chỉ khác. Chúng có thể là các plugin mất phí có chất lượng cao cấp hơn loại miễn phí. Bạn không phải tìm kiếm vất vả trong kho ứng dụng hàng chục nghìn công cụ na ná nhau.

Ngược lại, phương pháp này cũng có hạn chế là khó thao tác đối với người mới. Nó  yêu cầu sự ổn định về đường truyền internet để quá trình upload file công cụ được nhanh chóng.

Chi tiết các bước để thiết lập plugin thủ công
Chi tiết các bước để thiết lập plugin thủ công

Cài đặt bằng FTP

Việc upload file công cụ sẽ trở nên đơn giản thông qua FTP client. Tuy vậy, đây là cách làm khá phức tạp đối với các newbie. Chỉ nên sử dụng nó khi WordPress bị giới hạn upload size PHP hoặc không thể cài đặt plugin qua CMS. Để có thể thực hiện dễ dàng, yêu cầu bạn phải là người có kiến thức chuyên môn và sở hữu tài khoản FTP từ nhà cung cấp Hosting.

Vì sao cần thiết phải sử dụng plugin?

Plugin giúp mở rộng các tính năng của WordPress thêm phong phú và đa dạng. Từ đó, website  được vận hành và hiển thị tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Hầu hết công cụ đều có sẵn, dễ dàng bổ sung vào website mà không cần hiểu gì về lập trình. Đây cũng chính là ưu điểm của công cụ này, ngoài ra công cụ còn có nhiều ưu điểm như:

 • Tiết kiệm thời gian: Bạn chỉ mất khoảng 5 phút để tìm và cài đặt phần mềm mở rộng cho website
 • Tối ưu, linh hoạt: Bạn có thể thoải mái thêm vào, gỡ ra plugin bất kỳ lúc nào để điều chỉnh trải nghiệm tốt nhất cho người dùng
 • Hạn chế sai sót: Một số tính năng khi đưa lên host cần test đi test lại để kiểm duyệt. Nhưng nếu là thiết lập công cụ vào WordPress bạn không lo về vấn đề này. Chúng có thể vận hành ngày giúp bạn tối ưu được nhiều việc.

Kết luận

Đến đây chắc hẳn độc giả đã có thể trả lời cho câu hỏi Plugin là gì rồi đúng không? Theo đó, bài viết cũng đã cung cấp những kiến thức hữu ích về cách cài đặt và sử dụng công cụ này giúp tối ưu WordPress mới nhất hiện nay. Chúc bạn sớm lựa chọn được phần mềm phù hợp cho mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với vietkynguyen.com để được hỗ trợ nhé.

ĐỌC NHIỀU NHẤT