Kỹ thuật thiết kế websiteLập trình web - Những yếu tố cần để trở thành lập...

Lập trình web – Những yếu tố cần để trở thành lập trình giỏi

Lập trình web – một công việc đòi hỏi tính kỹ thuật cao. Nhiệm vụ của  những người lập trình viên bao gồm mọi việc từ nhận dữ liệu trang web từ các bộ phận thiết kế để lập trình ra một trang web hoàn thiện. Để có thể có một trang web hoạt động tốt thì phần lập trình được coi là phần công việc quan trọng và có ảnh hưởng lớn nhất đến sự thu hút của trang web đến khách hàng.

Lập trình web là gì?

Lập trình web là một công việc mà người lập trình sẽ nhận cơ sở dữ liệu từ bộ phận thiết kế web sau đó tiến hành chuyển những dữ liệu đó trở thành một trang web hoàn chỉnh. Việc này phải đảm bảo cho những cơ sở dữ liệu của web phải phù hợp với ngôn ngữ của máy tính.

Trước khi trang web được lập trình thì chỉ có duy nhất người lập trình viên có thể quản lý và điều chỉnh trang web. Tuy nhiên sau khi đã lập trình trang web xong thì lập trình viên có thể phân chia công việc quản trị web cho người khác để giúp cho việc quản trị web trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.

Sau khi đã hoàn thành được trang web các lập trình viên có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ cho việc lập trình web được cải thiện hơn. Những công cụ đó sẽ giúp cho giảm số phần trăm thoát trang web, giúp tăng được nguồn traffic đổ vào trang hoặc tránh được tình trạng quá tải trang web xảy ra.

Trên thực tế lập trình web có một mối liên hệ chặt chẽ đối với thiết kế web. Thông thường người ta thường nhầm lẫn hai khái niệm này với nhau bởi vì công việc của hai bên có thể đảm nhiệm thay thế nhau. Tuy nhiên cơ bản thì thiết kế web sẽ có một vài điểm khác nhau so với lập trình web.

Khiếp quán web là công việc tạo ra toàn bộ giao diện của website một cách hoàn chỉnh nhất. Đây cũng chính là giao diện mà người dùng nhìn thấy đầu tiên mỗi khi truy cập vào website.

Lập trình web là gì?
Lập trình web là gì?

Hệ thống ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay

Để có thể lập trình ra một trang web hoạt động tốt thì phần ngôn ngữ lập trình là một trong những yếu tố cần được quan tâm hàng đầu. Bởi lẽ nếu một trang web sử dụng ngôn ngữ không phù hợp thì chắc chắn sẽ khiến cho trang web hoạt động không hiệu quả thậm chí không hoạt động.

Vậy khi lập trình nên sử dụng những ngôn ngữ nào? Hệ thống ngôn ngữ lập trình web phổ biến và thông dụng nhất hiện nay là gì?

Ngôn ngữ lập trình  PHP

Ngôn ngữ PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất trong việc lập trình web. Đây là một thuật ngữ này dùng để chỉ chuỗi ký tự, ngôn ngữ kịch bản hay mã lệnh được dùng cho các ứng dụng nằm trên hệ thống máy tính chủ. 

Khi thực hiện việc lập trình một website bằng ngôn ngữ PHP, thì các chuỗi lệnh được viết ra sẽ được xử lý trên server để từ đó sinh ra mã HTML trên client. Nhờ đặc điểm dễ đọc của mình mà khi bạn lập trình trang web bằng ngôn ngữ PHP sẽ giúp website của bạn sẽ hoạt động một cách dễ dàng và dễ dàng kết nối được với các website khác trên hệ thống mạng internet.

Lập trình web bằng ngôn ngữ Web Java

Ngôn ngữ Web Java là một ngôn ngữ chuyên dùng cho việc lập trình. Điều này được thể hiện rất rõ trong tên gọi của nó Web Java, trong đó Web là từ viết tắt của website. 

Hiểu theo một cách đơn giản thì ngôn ngữ Web Java là một ngôn ngữ định hướng đối tượng cụ thể để lập trình các website. Khi kết hợp Java với một số công nghệ khác như HTML, Javascript, CSS… sẽ giúp bạn tạo ra một website hoàn thiện nhất.

Đặc điểm nổi bật của ngôn ngữ lập trình Java chính là sự nhanh chóng cũng như khả năng đáp ứng những yêu cầu cao của người dùng về trang web. 

Hiện nay Java được dùng phổ biến nhất trên các các trang web thương mại điện tử, trang web của các tổ chức chính phủ, tổ chức y tế, giáo dục, quốc phòng… Ngoài ra đây còn là ngôn ngữ sử dụng nhiều cho các trò chơi trên chơi trên nền tảng website và dùng để  khai thác tối đa tính hấp dẫn của website.

Ngôn ngữ dùng để lập trình lên website
Ngôn ngữ dùng để lập trình lên website

Ngôn ngữ JavaScript

Nếu bạn muốn sở hữu một trang web động thì ngôn ngữ lập trình JavaScript là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Khi sử dụng JavaScript sẽ giúp cho trang web của bạn trở nên sống động và bắt mắt hơn rất nhiều. 

Chính vì tính năng đặc biệt này mà JavaScript là ngôn ngữ lập trình web được chuyên dùng cho những trang web có tính giải trí hay những trang web tương tác. Ngoài ra ngôn ngữ này còn một ưu điểm vượt trội nữa đó là hoàn toàn miễn phí, dễ đọc, dễ điều khiển và tránh bớt việc giải quyết từ phía server.

Ngôn ngữ lập trình C++

Nhắc đến ngôn ngữ lập trình chắc chắn chúng ta không thể không nhắc đến ngôn ngữ lập trình “quốc dân” được nhiều người biết đến nhất là ngôn ngữ C++. Là một trong những ngôn ngữ lập trình ra đời sớm nhất trên thế giới. Với 30 năm hoạt động, C++ luôn là ngôn ngữ hàng đầu được các nhà lập trình viên ưu tiên sử dụng.

Hiện nay hàng loạt những trang web phổ biến nhất trên thế giới như Microsoft Windows, Google Chrome, Photoshop, PDF Reader….đều sử dụng C++ là ngôn ngữ lập trình web. 

Ngôn ngữ lập trình HTML

HTML là một ngôn ngữ được đánh giá là đơn giản nhất trong các loại ngôn ngữ lập trình. Khi sử dụng HTML để lập trình sẽ giúp cho website của bạn hiển thị tốt nhất ở mọi loại trình duyệt khác nhau. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất mà ít loại ngôn ngữ nào có thể so sánh với HTML.

Nên lựa chọn học lập trình trang web hay thiết kế web

Nhìn chung hai công việc này có sự giao thoa cũng như liên kết với nhau rất chặt chẽ. việc lựa chọn học lập trình web hay thiết kế web điều đó còn phụ thuộc vào sở thích cũng như mong muốn của bạn. Nếu bạn là một người có sự sáng tạo yêu thích cái đẹp cũng như thích khám phá những điều mới lạ thì thiết kế web sẽ là công việc hoàn hảo dành cho bạn. 

Bởi lẽ thiết kế web là một công việc có tính nghệ thuật rất cao, đòi hỏi bạn phải tạo ra những điều mới lạ bắt mắt để có thể thu hút được khách hàng, đảm bảo cho khách hàng có thể ở lại trang web của mình lâu nhất có thể. Còn nếu bạn là một con người yêu thích sự tư duy và kỹ thuật thì lập trình web là công việc mà bạn nên theo đuổi. 

Thông thường thì việc lập trình là một công việc khá khô khan và cứng nhắc. Nhưng để có thể theo đuổi được công việc này bạn cần phải có sự kiên trì và luôn phải tìm tòi học hỏi cái mới thì mới có thể tìm ra sự thú vị trong công việc này.

Cơ hội nghề nghiệp của người học ngành lập trình web

Trong xã hội công nghệ 4.0 phát triển như hiện nay thì các thiết bị điện tử là một trong những thiết bị mà bất kỳ ai bất kỳ độ tuổi nào đều sử dụng. Chính vì vậy việc truy cập vào trang web mỗi ngày là một việc cực kỳ thường xuyên của con người. 

Do đó mà ngành nghề lập trình web đang trở thành một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Nếu bạn là một người lập trình chuyên nghiệp và tài giỏi thì sẽ có cơ hội việc làm với mức lương rất cao cũng như cơ hội thăng tiến cực kỳ nhanh. 

Học lập trình web thì làm gì?
Học lập trình web thì làm gì?

Trở thành một nhân viên lập trình viên chuyên nghiệp

Đây là một trong những lựa chọn phổ biến của những người học lập trình cơ bản. Là một nhân viên lập trình Full – Stack bạn sẽ làm tất cả mọi công việc từ thiết kế giao diện cho tới những công việc giúp cho hệ thống Website để hoạt động tốt nhất.

Làm một nhân viên phân tích kinh doanh

Về cơ bản một chuyên viên phân tích kinh doanh sẽ là người kết nối giữa người tiêu dùng với các nhà sản xuất. Công việc của chị chuyên viên phân tích kinh doanh sẽ hỗ trợ rất nhiều cho những lập trình viên có thể hiểu hết được khách hàng muốn gì? Để từ đó có thể đề xuất ra những giải pháp khả thi nhất cũng như sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu nhất để đem lại cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.

Là người đặt nền xây dựng, phát triển web

Ngoài việc lập trình web thì để một website có thể hoạt động tốt thì cần rất nhiều yếu tố cũng như phản ứng dụng nhiều nền tảng khác. Chính vì vậy trở thành một nhà phát triển web bạn cần phải làm cho website của mình trở nên nổi bật và thu hút nhất có thể. Điều này sẽ được thể hiện qua màu sắc chữ viết sai dữ liệu theo trượt cũng như bố cục của trang web.

Trở thành một nhân viên xây dựng phát triển website
Trở thành một nhân viên xây dựng phát triển website

Yếu tố quan trọng để trở thành một nhà lập trình giỏi

Lập trình web là một công việc đòi hỏi rất nhiều khả năng tư duy, logic cũng như sự sáng tạo và nghệ thuật. Chính vì vậy không phải bất kỳ ai cũng là một cuộc họp với công việc này. Vậy để trở thành một nhà lập trình viết rõ bạn cần phải có những yếu tố nào

Khả năng kiên nhẫn, kiên trì

Có thể nhiều người nghĩ đây là một yếu tố không liên quan. Tuy nhiên để có thể trở thành một nhà lập trình vét giỏi thì kiên nhẫn là một yếu tố cực kỳ quan trọng.

Để có thể lập trình được một website hoạt động trơn tru mượt mà thì không phải là một công việc đơn giản. Có những công việc bạn sẽ mất chị vài phút để có thể hoàn thành Tuy nhiên có những vấn đề khó nhằn Bạn phải mất đến mấy tiếng thậm chí là cả một ngày mới có thể giải quyết xong vấn đề đó.

Đặc biệt lập trình là công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ không có 1 sai sót nào. Bởi chỉ cần sai 1 con số có thể dẫn đến cả chương trình đó không chạy được và buộc bạn phải làm lại từ đầu. Điều đó mất rất nhiều thời gian công sức của người lập trình viên.

Khả năng tập trung và ngồi im hàng giờ đồng hồ

Đây là là một trong những đặc điểm mà chúng ta thường thấy nhất ở những người lập trình viên. Có thể thấy lượng công việc của những lập trình viên cực kỳ lớn không những thế mà họ còn phải luôn luôn tự học tự rèn luyện để trau dồi kiến thức của bản thân. 

Với sự phát triển không ngừng của kỹ thuật công nghệ thì việc tự học hỏi là một điều cực kỳ quan trọng để có thể phát triển đối. Chính vì vậy bạn rất dễ bắt gặp những người lập trình viên thường hay ngồi hàng giờ thậm chí là vài giờ đồng hồ trước máy tính để học tập cũng như làm việc.

Khả năng ngồi hàng giờ đồng hồ của lập trình viên
Khả năng ngồi hàng giờ đồng hồ của lập trình viên

Kết luận

Lập trình web là một công việc cực kỳ quan trọng để giúp một website có thể hoạt động tốt và kiếm được thu nhập. Nếu như bạn là một người yêu thích khả năng tư duy cũng như kỹ thuật thì đây chính là một công việc phù hợp với bạn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT