BlogInterface là gì và cách sử dụng cho người mới bắt đầu

Interface là gì và cách sử dụng cho người mới bắt đầu

Interface là cụm từ chắc chắn đã quá quen thuộc với những ai làm lập trình viên. Tuy nhiên, khái niệm này đang còn quá trừu tượng và khó hiểu với những ai mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Bởi vậy, nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc khám phá chi tiết nhé. 

Interface là gì?

Thực chất interface là một phần trong java – bản thiết kế giúp người dùng khắc phục tình trạng không thể đa kế thừa. Nó trở thành một phương pháp khá trừu tượng và khó hiểu. Điểm đặc biệt là các hàm của chúng hoàn toàn không chứa thân hàm. Thuật ngữ này chính là sự kết hợp của những lớp bình thường với các abstract class và đại diện cho mối quan hệ của IS-A trong java.

Khi sử dụng interface, bạn hãy ghi nhớ rằng thuật ngữ này trong java chính là tập hợp các phương thức trừu tượng (abstract class). Một abstract class có thể triển khai một interface nên nó có kế thừa các phương thức trừu tượng.

Trên thực tế có rất nhiều người nhầm lẫn 2 khái niệm interface và Abstract trong khi triển khai lập trình OOP – Object Oriented Programming. Tuy nhiên bạn có thể phân biệt và hiểu rằng Abstract được sử dụng khá phổ biến khi lập trình website. Tuy nhiên, interface chủ yếu xuất hiện trong Java và PHP hướng đối tượng. Cụ thể:

 • Trong PHP hướng đối tượng, interface được hiểu là giao diện hoặc giao thức. Nó có khả năng hỗ trợ các đối tượng không liên quan để tương tác với nhau. 
 • Đối với Java, phương tiện này đóng vai trò là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, dựa vào các class. Ngoài ra, nó còn chính là một bản thiết kế của một lớp trong Java và chỉ chứa các phương thức trừu tượng.

Interface giúp người dùng khắc phục tình trạng không thể đa kế thừa
Interface giúp người dùng khắc phục tình trạng không thể đa kế thừa

Bạn có biết Interface là gì trong UI và máy tính

Trong UI và máy tính, khái niệm này được hiểu rất đơn giản. Bạn đọc có thể khám phá chi tiết qua những thông tin cụ thể sau đây.  

Trong máy tính

Trong máy tính interface được hiểu đơn giản là một cổng giao diện có trong trang mạng. Nhờ vậy, người dùng có thể chia sẻ, thông tin, dữ liệu với nhiều thiết bị điện tử khác nhau. Trong đó, mỗi giao diện sẽ đề cập đến các điều khiển được sử dụng một chương trình cho phép bạn tương tác qua lại. 

Trong UI

Interface trong UI thuộc đối tượng có sẵn hoặc người dùng đã cài đặt trong lập trình. Nó có cả trong hệ điều hành  Android và Windows. Điều khác biệt duy nhất là chúng sẽ xuất hiện dưới nhiều dạng tồn tại khác nhau. 

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng interface trong UI dùng để chỉ các đối tượng hiển thị do framework hỗ trợ hoặc người dùng tự thiết lập sẵn. Chẳng hạn, lập trình của Windows sử dụng .“NET Framework“, thì bạn có thể gặp một dạng UI như abel, Button, CheckBox. Đối với lập trình Android là TextView, Spinner.

Interface là gì trong Java

Trong lập trình hướng đối tượng (Java), interface chính là một lớp vỏ bao bọc bên ngoài các hàm nhỏ lẻ. Trong khi lập trình có thể liên kết với nhiều phương thức để các hàm bên trong được kết nối với nhau. Chúng ta có thể hiểu sâu hơn trong trường hợp này thì đây chính là một kiểu khuôn mẫu. Nó yêu cầu các hành động về sau trong lập trình phải tuân theo những quy định này. 

Ngoài ra, trong Java interface còn là giao diện của hệ thống. Khi sử dụng phương thức này, người dùng sẽ được kế thừa nhiều lớp để tạo thành một giao diện mới. Chúng ta có thể hiểu rằng, nó chính là tập hợp các phương thức trừu tượng (abstract) và kế thừa nhiều. Trong đó, việc viết giao diện này có chung một lớp nhưng chúng có 2 định nghĩa khác nhau.

Trong đó có 1 lớp mô tả các thuộc tính và hành vi của đối tượng còn một interface sẽ chứa các hành vi của 1 lớp triển khai. Nếu 1 lớp triển khai của giao diện là abstract thì tất cả các phương thức còn lại được định nghĩa là một bản thiết kế của một lớp. 

Trong Java, interface là một lớp vỏ bao bọc ngoài các hàm nhỏ lẻ
Trong Java, interface là một lớp vỏ bao bọc ngoài các hàm nhỏ lẻ

Interface là bản thiết kế của 1 lớp trong Java

Một Interface giống với class trong Java thông qua những điểm nổi bật sau đây mà người dùng có thể quan tâm.

 • Một interface được viết dưới dạng 1 file với định dạng .java và có tên giống với tên của file.
 • Bytecode của phương thức này được lưu trong file có định dạng .class.
 • Khi người dùng thực hiện việc khai báo phương thức trong một package thì những file bytecode cũng có cấu trúc thư mục cùng tên với package.

Interface được mặc định là Public trong Java

Interface được mặc định là trong Java thông qua những điểm sau đây mà thành viên mới tham gia tìm hiểu có thể tham khảo. 

 • Người dùng không thể khởi tạo một phương thức như bản thiết kế 1 lớp.
 • Phương thức này không chứa bất kỳ một hàm Contructor nào.
 • Hầu hết các phương thức của giao diện này đều là abstract.
 • Một interface được triển khai từ một class và không thể kế thừa từ lớp.
 • Giao diện này có khả năng kế thừa từ nhiều interface khác.

Tính chất của interface

Interface là một là một tính chất riêng biệt, người dùng có thể hiểu thuật ngữ này thông qua các tính chất cụ thể như sau. 

 • Phương thức này không phải chỉ đơn giản là một đối tượng.
 • Interface thường thường được khai báo về mặt phương thức vì nó khó hình dung và khá trừu tượng.
 • Phương thức này chỉ chứa phần khai báo và không chứa phần định nghĩa.
 • Interface không chứa các thuộc tính dù là hằng số hay biến tĩnh.
 • Phương thức này được mặc định là Public khi phạm vi truy cập của các thành phần bên trong không thể khai báo. 
 • Đối với bản thiết kế một lớp thì người dùng implement được nhiều interface.
 • Người dùng không cần từ khóa Override khi đè một thành phần trong phương thức. 
 • Người dùng có thể thực thi cùng lúc nhiều lập trình khi các phương thức kế thừa lẫn nhau.

Interface không chứa các thuộc tính dù là hằng số hay biến tĩnh
Interface không chứa các thuộc tính dù là hằng số hay biến tĩnh

Những đặc điểm của Interface trong abstract

Interface trong abstract sẽ mang nhiều đặc điểm riêng biệt. Tuy nhiên người dùng cần phải nắm được các những điều sau đây khi muốn hiểu rõ hơn về phương thức này nhé. 

 • Interface thường chỉ chứa hoạt động lập trình khai báo thông thường mà không có các phương thức thuần ảo chứa các thành phần định nghĩa riêng biệt. 
 • Trong abstract, người lập trình cần nhập từ khóa khai báo kể cả  abstract và override.
 • Tất cả thành phần Interface trong abstract đều ở dạng công khai. Bởi vậy, người dùng không thể cài đặt báo cáo về phạm vi truy cập với bất kỳ bên thứ 3 nào. 
 • Phương thức này bên trong có thể chứa nhiều hàm, tuy nhiên lại không bao giờ chứa các biến dù là biến hằng hay biến tĩnh. 
 • Trong lập trình, interface chắc chắn không thể chứa các phương thức nào khi dùng vào việc khởi tạo đối tượng. Bởi chính nó cũng không thể tự trả lời về giao diện đầu tiên mà bản thân được cấp quyền định nghĩa. 
 • Khi chúng ta xét ở chiều hướng rộng hơn, các lớp có thể đạt được thực thi và cho phép lập trình đa dạng interface trong cùng một thời điểm. Bởi vì hành động này được đánh giá là mang tính đa kế thừa của các phương thức.
 • Trong phương thức trừu tượng này có thể kế thừa nhiều loại interface khác trên cùng một hệ thống. Tuy nhiên, nó không thể tự thực hiện việc kế thừa với bất kỳ một class nào.

Lý do chúng ta nên dùng Interface trong lập trình

Các phương thức trừu tượng của interface mang ý nghĩa như giao diện đối với thế giới bên ngoài. Ngoài ra chúng còn được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng như lập trình. Bởi nó mang đến cho người dùng những ưu điểm nổi bật sau đây.

 • Interface mang tính kế thừa rất cao và có khả năng kế thừa từ nhiều phương thức trừu tượng khác. Đây là một trong những điều mà bản thiết kế khác không thể làm được. 
 • Hơn nữa, bản thiết kế này là một khuôn mẫu rất có quy chuẩn chung. Do vậy, người dùng sẽ thực hiện việc liên kết thông tin giữa các interface tương đối đơn giản. Khi này các hàm bên trong đồng bộ nhanh vì nó luôn tuân theo những nguyên tắc mẫu đã định sẵn từ trước. 
 • Một lý do quan trọng tiếp theo mà bạn nên sử dụng interface trong lập trình chính là sự tượng tác của phần mềm và người dùng. Khi này chúng ta có thể tự do viết những mã lệnh mà không cần quan tâm đến người khác đang viết mã lệnh gì. 

Bạn có thể tự do viết mã lệnh mà không cần quan tâm đến người khác
Bạn có thể tự do viết mã lệnh mà không cần quan tâm đến người khác

Cách sử dụng Interface cho người mới tham khảo

Nếu bạn quan tâm đến cách sử dụng interface trong quá trình sử dụng thì hãy tham khảo những thông tin sau đây nhé.

Tạo hành động chung cho những đối tượng người dùng muốn

Khi bạn muốn tạo hành động chung cho những đối tượng mà mình muốn sử dụng thì hãy gôm chúng vào một interface trong Java. Điều này giúp người dùng dễ dàng thực hiện những công việc nhỏ lẻ cùng một lúc mà không cần phải tách chúng ra để làm.

Đối với mỗi đối tượng khác nhau, người dùng có thể liệt kê thành mỗi phương thức trừu tượng và bản thiết kế một lớp. Như vậy, các hành động này sẽ được sẽ được sắp xếp và thực hiện một cách dễ dàng, trơn tru hơn.

Nhận và truyền dữ liệu giữa các abstract class

Trên thực tế, chúng ta có 2 cách để thực hiện hành động này là truyền đối tượng cho phương thức trừu tượng và sử dụng interface để thay thế. Cụ thể: 

 • Đối với cách đầu tiên, người dùng hoàn toàn có thể dễ dàng thực hiện các thao tác khi truyền chính đối tượng của phương thức trừu tượng sang class download. Tuy nhiên, hành động này sẽ có đôi chút bất cập khi chúng ta phải đối mặt với việc phải đi qua nhiều phần trung gian. Bởi download cho phép hầu hết các giao diện được chuyển trên hệ thống.
 • Để khắc phục phương án thứ 1, bạn có thể sử dụng cách dùng interface để bỏ qua những bất cập không đáng có. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải chuyển dữ liệu thông qua bất kỳ một kênh trung gian nào. Bởi vậy, quá trình sử dụng tạo nên nhiều ưu thế khác hẳn so với việc chờ quá trình xử lý sang download.

Bạn có 2 cách để nhận và truyền dữ liệu giữa các abstract class
Bạn có 2 cách để nhận và truyền dữ liệu giữa các abstract class

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về interface là gì cùng cách sử dụng cho người mới bắt đầu. Đây là thuật ngữ thường sử dụng trong lĩnh vực lập trình nên khá trừu tượng với những thành viên mới bắt đầu. Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn đọc vận dụng vào mục đích học tập và công việc của mình nhé.

ĐỌC NHIỀU NHẤT