Thuật ngữ thiết kế webHosting là gì và cách phân loại host cụ thể cho người...

Hosting là gì và cách phân loại host cụ thể cho người mới

Hosting là thuật ngữ đã quá quen thuộc với những người làm nghề lập trình viên. Tuy nhiên khái niệm này đang còn khiến nhiều thành viên mới bắt đầu tìm hiểu về dịch vụ web cảm thấy băn khoăn và muốn khám phá. Nội dung bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc qua các thông tin liên quan nhé.

Các khái niệm cơ bản liên quan đến Hosting là gì?

Nếu bạn quyết định tạo một website thì chắc chắn cần tìm hiểu về Hosting nhằm cung cấp cho mình một không gian lưu trữ web tốt nhất. Điều này sẽ giúp toàn bộ files, tài liệu, và database của người dùng được chống tấn công bởi mã độc và dễ dàng tải xuống trình duyệt. Để đạt được những điều này, trước tiên bạn hãy tìm hiểu về các khái niệm cơ bản liên quan đến Hosting. Cụ thể.

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trực tuyến và trở thành không gian có cài đặt dịch vụ như truyền file, Mail, world wide web trên máy chủ. Đây là nơi mà người dùng có thể sử dụng để chứa nội dung của trang web. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản rằng: Nếu website của mình là một ngôi nhà, tên miền là địa chỉ thì Hosting chính là mảnh đất kiên cố và bền vững.

Web Hosting là gì?

Web Hosting là nơi lưu trữ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh của Website trên máy chủ có kết nối mạng. Đây cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa các trang web và người sử dụng. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng: Web Hosting giống như một trụ sở, văn phòng giao dịch của một doanh nghiệp ngoài đời thường. 

FTP là gì?

FTP được viết tắt bởi cụm từ File Transfer Protocol – giao thức truyền tệp tin trên mạng. Bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP Client khi được máy chủ hỗ trợ để kết nối với chính nó. Khi này, người dùng sẽ tải các tệp tin dữ liệu và cập nhật website của mình một cách thuận tiện nhất.

Hosting dùng để chỉ dịch vụ lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trực tuyến
Hosting dùng để chỉ dịch vụ lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trực tuyến

DNS là gì?

DNS được viết tắt bởi cụm từ Domain Name System –  hệ thống phân giải tên miền trên mạng. Nó được xem giống như bản đồ, có khả năng xác định vị trí ngôi nhà của bạn khi biết địa chỉ rõ ràng. Trong đó việc Web Hosting hỗ trợ DNS là rất cần thiết nhằm giúp tên miền của người dùng liên kết được với chúng. Điều này sẽ tạo nên sự đồng bộ và tránh gây lãng phí công sức cũng như tiền bạc.

Hosting Controller

Hosting Controller là phần mềm website đi kèm các gói hosting hỗ trợ cho khách hàng chủ động quản lý và cấu hình gói Host. Nó có khả năng cung cấp các tính năng quản lý thư mục, sub-domain, database, backup dữ liệu. 

Lý do người dùng cần mua Hosting

Sau khi hiểu hosting là gì chắc chắn bạn sẽ hiểu được tại sao mình cần phải mua nó. Bởi nếu website không có dịch vụ này thì chúng chỉ hoạt động được trên máy tính của người dùng. Tất cả thông tin, dữ liệu sẽ không được chia sẻ lên mạng mà chỉ có bạn nhìn thấy. Vậy nên chúng ta cần phải mua gói host nhằm lưu trữ và chia sẻ các thông tin lên nền tảng internet.

Yêu cầu của Web Hosting để đạt tính năng cần thiết

Để đạt được những tính năng cần thiết của dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu lên mạng một cách hiệu quả nhất thì máy chủ và Web Hosting cần đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Máy chủ chạy dịch vụ web đảm bảo có cấu hình mạnh để xử lý thống suốt, nhằm phục vụ số lượng người truy cập lớn. Web Hosting phải sở hữu đường truyền kết nối tốc độ cao để không bị nghẽn mạch dữ liệu trong quá trình hoạt động.
 • Máy chủ cần có phải có người quản trị có trình độ chăm sóc, bảo dưỡng và cập nhật thường xuyên tránh các rủi ro về mặt kỹ thuật và bảo mật. 
 • Web Hosting phải đảm bảo có một dung lượng lớn để lưu trữ được đầy đủ các thông tin, hình ảnh, dữ liệu của Website. 
 • Web Hosting phải có băng thông đủ lớn để phục vụ các hoạt động trao đảo, giao dịch thông tin của Website. 
 • Dịch vụ lưu trữ, chia sẻ dữ liệu này phải hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng giao thức FTP để cập nhật thông tin hiệu quả nhất.
 • Web Hosting hỗ trợ ngôn ngữ lập trình, các cơ sở dữ liệu nhằm thực thi các phần mềm trên mạng hoặc các công cụ viết sẵn. Điều này giúp phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như quản lý sản phẩm, tin tức, gửi mail, upload qua trang Web,….
 • Web Hosting có hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail như E-mail Forwarding, DNS, POP3 E-mail,….

Web Hosting phải đảm bảo một dung lượng lớn để lưu trữ dữ liệu
Web Hosting phải đảm bảo một dung lượng lớn để lưu trữ dữ liệu

Dung lượng và băng thông của Host là gì?

Dung lượng của web hosting là khoảng không gian mà người dùng được phép lưu trữ thông tin, dữ liệu của mình vào ổ cứng trên máy chủ. Việc này giống như chúng ta đang thuê một văn phòng tại tòa nhà cao ốc, đảm bảo diện tích phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Băng thông của hosting là lượng trao đổi, dự trữ dữ liệu giữa website của người dùng và bên sử dụng trong phạm vi một tháng. Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, bản thân tải một tài liệu với dung lượng 1MB và có 100 khách hàng thực hiện điều này thì mình sẽ tiêu tiêu tốn tổng cộng 101MB băng thông.

Các ngôn ngữ lập trình web phổ biến bạn cần quan tâm

Trước khi sử dụng dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu hosting bạn cần quan tâm đến các ngôn ngữ lập trình web để quá trình trải nghiệm thêm hiệu quả. 

 • PHP: Đây là ngôn ngữ lập trình được chạy trên máy chủ Windows hoặc Linux. Nó có đặc điểm dễ viết, dễ dùng, mạnh mẽ và dễ dàng phát triển. 
 • ASP chạy trên máy chủ Windows và sử dụng cơ sở dữ liệu Access. Ngôn ngữ lập trình này được Microsoft phát triển với mục tiêu nhắm vào đối tượng ứng dụng văn phòng. 
 • ASP.NET chính là một ngôn ngữ lập trình chạy trên máy chủ Windows, được Microsoft phát triển trên nền tảng .NET kết hợp cùng các cơ sở dữ liệu MSSQL Server. 
 • JSP, CGI, Python là những ngôn ngữ lập trình chạy trên máy chủ Linux hoặc Windows. Chúng thường khá đình đám nhưng hiện nay đã không còn được sử dụng phổ biến.

PHP là ngôn ngữ lập trình được chạy trên máy chủ Windows hoặc Linux
PHP là ngôn ngữ lập trình được chạy trên máy chủ Windows hoặc Linux

Phân loại hosting cụ thể gửi người mới tìm hiểu

Trên thực tế, hầu hết các nhà cung cấp web Hosting đều cung cấp nhiều host khác nhau nhằm đáp ứng đa dạng đối tượng khách hàng. Do vậy bạn có thể tham khảo những dịch vụ sau đây khi có nhu cầu sử dụng.

Shared Hosting

Shared hosting khá phổ biến với các doanh nghiệp nhỏ và blog trên thị trường hiện nay. Chúng có khả năng giúp người dùng chia sẻ tài nguyên server với những khách hàng khác trên cùng một đơn vị cung cấp. Dịch vụ này được ưa chuộng bởi các ưu điểm nổi bật sau đây:

 • Shared hosting có giá thấp
 • Người mới bắt đầu và chưa có nhiều kiến thức kỹ thuật vẫn dùng được.
 • Server được cấu hình sẵn
 • Control panel thân thiện người dùng và dễ dàng sử dụng.
 • Đối với Shared hosting, nhà cung cấp chịu trách nhiệm vận hành và quản lý server.

Tuy nhiên, Shared hosting cũng có nhược điểm là ít quyền kiểm soát đến cấu hình server. Khi máy chủ của bạn sở hữu lượng truy cập tăng đột biến sẽ khiến các site bị chậm lại. Do vậy chúng chỉ phù hợp cho những doanh nghiệp nhỏ và blog. 

VPS Hosting

VPS là loại web hosting có thể chung server với người dùng khác. Tuy nhiên, nó có khả năng giúp bạn phân chia phân vùng trên server cho riêng mình. Điều này nghĩa là chúng ta sẽ sở hữu một không gian riêng với bộ nhớ và sức mạnh vi xử lý cho bản thân người dùng. Vậy nên VPS khá phù hợp với những doanh nghiệp vừa và đang có xu hướng phát triển nhanh chóng.  Bởi chúng có những ưu điểm cơ bản sau đây. 

 • VPS hosting có tài nguyên server riêng
 • Người dùng có thể truy cập từ website khác mà không làm ảnh hưởng tới hiệu năng trong site của bạn.
 • VPS host cho phép truy cập quyền root lên server.
 • VPS hosting dễ nâng cấp.
 • Khả năng tùy biến cao.

Tuy nhiên, VPS Hosting còn có những nhược điểm như mắc tiền hơn các gói của shared host. Người dùng cần có kiến thức chuyên môn về kỹ thuật, quản trị server khi có nhu cầu. 

Cloud Hosting

Cloud là giải pháp đáng tin cậy nhất trên thị trường bởi nó dường như không có downtime. Với cloud hosting, nhà cung cấp sẽ có một bộ các server giúp tài nguyên và Files được phân phối. Gói dịch vụ này được nhiều người tin dùng bởi những ưu điểm sau đây.

 • Không có downtime
 • Dù cho server bị hỏng cũng không ảnh hưởng tới site của bạn. 
 • Tài nguyên được phân phối tùy nhu cầu của người dùng.
 • Bạn có thể thanh toán tùy vào mức độ sử dụng của mình.

VPS host có tài nguyên server riêng hỗ trợ người dùng
VPS host có tài nguyên server riêng hỗ trợ người dùng

WordPress Hosting

WordPress là một dạng của shared hosting nhưng được thiết kế riêng cho chủ website WordPress. Server của người dùng được cấu hình riêng, site được gắn các plugin đã cài đặt sẵn plugin bảo mật và caching pluign. Điều này giúp cho site của bạn được tải nhanh hơn và sở hữu nhiều tính năng cũng như tối ưu để chạy WordPress. Ngoài ra, gói dịch vụ này sở hữu những ưu điểm nổi bật như. 

 • WordPress hosting có giá thấp.
 • Người mới bắt đầu tìm hiểu về dịch vụ web cũng dễ sử dụng.
 • Bạn chỉ cần click một cái đã cài được WordPress.
 • WordPress Hosting sở hữu nhiều hiệu năng tốt cho WordPress site.
 • Có nhân viên kỹ thuật hỗ trợ kịp thời khi xảy ra các vấn đề liên quan tới WordPress.
 •  Theme và wordPress plugins đã được cài sẵn.

Kinh nghiệm để chọn host ưng ý cho người mới bắt đầu

Theo những chuyên gia và các lập trình viên lâu năm thì bạn nên chọn hosting có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Bởi, khi chúng ta mới bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này chắc chắn sẽ không thể trực tiếp xử lý được các vấn đề liên quan có thể xảy ra. Thay vào đó bạn cần gửi gắm niềm tin của mình nhờ vào dịch vụ hỗ trợ khách hàng của họ. 

Hơn nữa, bạn nên chọn những định dạng được hỗ trợ và bandwidth thay quan tâm đến dung lượng chứa trang web. Theo đó, người dùng có nhu cầu làm diễn đàn hoặc  dùng portal CMS thì nên mua các gói hosting có hỗ trợ PHP, ASP hoặc CGI. Điều này sẽ giúp bạn sử dụng dễ dàng và nhanh chóng đạt được hiệu quả cao trong quá trình sử dụng. 

Bạn nên chọn gói host có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt
Bạn nên chọn gói host có dịch vụ hỗ trợ khách hàng tốt

Lời kết

Bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc tìm hiểu về hosting là gì cùng cách phân loại host cụ thể nhất. Đây là một dịch vụ có khả năng lưu trữ dữ liệu và xuất bản website lên Internet. Điều này sẽ giúp người dùng tiếp cận được hàng triệu khách hàng trên toàn cầu và mở ra nhiều cơ hội kinh doanh lớn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT