Quản trị websiteGiới thiệu API và những ứng dụng phổ biến trong cuộc sống

Giới thiệu API và những ứng dụng phổ biến trong cuộc sống

Hiện nay API và những công nghệ lập trình xoay quanh nó đang ngày càng chứng tỏ được ưu thế của mình. Từ nghiên cứu ban đầu, những kiến trúc liên quan ngày được phân tán rộng và có những cải biến thiết thực vì thế đã thúc đẩy mạnh mẽ cho việc sử dụng ứng dụng API. Trong bài viết bên dưới, bạn sẽ được tìm hiểu những thông tin về khái niệm, nguồn gốc, cách thức hoạt động cũng như các ưu nhược điểm đi kèm của nó.

Giới thiệu cho bạn khái niệm về API là gì?

API được hiểu có nghĩa là các phương thức để kết nối và thiết lập nên hệ thống thư viện ứng dụng khác nhau, tên đầy đủ của nó là Application Programming Interface (dịch ra với nghĩa “giao diện lập trình ứng dụng”). Hiệu quả được biết đến của nó chính là cho phép truy xuất đến một tập các hàm hay dùng để từ đó thực hiện việc trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng khác nhau trên cùng một mạng lưới thiết bị. 

API thường được sử dụng trong những ứng dụng nào?

Hiện nay có rất nhiều ứng dụng sử dụng tới giao diện API.

Web API

Ứng dụng API đầu tiên cần được tìm hiểu chính là sử dụng trong các hệ thống website, từ đó cho phép người dùng có thể thực hiện kết nối, lấy dữ liệu từ nên nọ sang bên kia hoặc là cập nhật đồng bộ cơ sở dữ liệu. Chẳng hạn như việc bạn đăng nhập facebook từ tài khoản google. 

Bạn không cần thực hiện điền vào toàn bộ các thông tin cá nhân về họ tên, số điện thoại, email… mà chỉ việc nhập vào tài khoản google rồi xác nhận cho phép liên kết là được. Hiện tại, các ứng dụng di động hầu như đều sử dụng nền tảng API để tối ưu hóa cho người dùng, đem đến nhiều tiện ích và thực hiện kết nối tài nguyên, phục vụ đa dạng nhu cầu sử dụng.

API đóng vai trò trung gian lưu trữ và trao đổi dữ liệu 
API đóng vai trò trung gian lưu trữ và trao đổi dữ liệu

API ứng dụng trên hệ điều hành

Các hệ điều hành thường dùng hiện nay như là hệ Windows hay hệ điều hành Linux có rất nhiều API, cung cấp dữ liệu đặc tả về các hàm cùng với các phương thức, các giao thức kết nối. Từ đây, lập trình viên có thể dễ dàng tạo ra các phần mềm ứng dụng và thực hiện việc tương tác trực tiếp với hệ điều hành mà không gặp trở ngại gì.

API dùng cho thư viện phần mềm hoặc là framework

Ở đây, API sẽ thực hiện vai trò mô tả và quy định cụ thể những hành động mong muốn được gửi đến các thư viện cung cấp. Từ đó, nhiều cách triển khai khác nhau được áp dụng cho phép một chương trình viết bằng nhiều thứ tiếng khác nhau có thể dùng chung một hệ lưu trữ trong thư viện với phiên bản ngôn ngữ khác nhau. Lấy ví dụ như bạn dùng Php có thể yêu cầu thư viện tạo ra cho bạn một file PDF với cách thức viết bằng C++.

Có một điểm chung ở đây là API hiện nay đều tuân thủ theo tiêu chí được chuẩn hóa REST và HTTP, mang đến sự thân thiện và tiện dụng đối với cả hai phía nhà phát triển và người sử dụng. Người dùng có thể thông qua API truy cập dễ dàng vào các dữ liệu mong muốn, nhanh chóng được kết nối và thấu hiểu hơn. Web API hiện nay được thiết kế với đối tượng sử dụng cụ thể, chẳng hạn cho hệ thống mobile ới document, version không trùng lặp.

API key

Loại này có phần hơi đặc biệt, nó được triển khai dưới dạng code (string) và được truyền tải  qua các chương trình máy tính khác nhau, người ta có thể phân biệt các chương trình dựa vào API này, hoặc là xác định nhà phát triển, người sử dụng tới các trang web. Bởi thế loại này được biết với mục đích chính nhằm giới hạn và kiểm soát hoạt động sử dụng, không để xảy ra tình trạng lạm dụng API.

Web API được hiểu có nghĩa là gì?

Web API là một phương thức mà thông qua đó cho phép các ứng dụng khác nhau có thể thực hiện giao tiếp và trao đổi hệ thống dữ liệu qua lại. Từ đây, các ứng dụng dùng chung hệ dữ liệu API khi được người dùng cho phép và đem đến sự tiện lợi, thống nhất trong quá trình sử dụng. 

Vì thế web API hiện đại ngày nay hầu như đều sử dụng ứng dụng này trong quá trình tạo lập code. Dữ liệu trả lại thường sẽ ở dạng file JSON hoặc XML, thông qua hai giao thức chính là HTTP hoặc HTTPS.

Web API được sử dụng rộng rãi trong thời đại ngày nay
Web API được sử dụng rộng rãi trong thời đại ngày nay

API và những phân loại khác nhau hiện nay

API được phân loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau, chủ yếu là kiến trúc và phạm vi ứng dụng của nó. Nếu như dựa trên phạm vi sử dụng ta có:

  • API riêng là loại được sử dụng trong nội bộ các doanh nghiệp, và được dùng để kết nối các hệ thống cần thiết phục vụ cho tiến trình công việc, không có liên kết với môi trường dữ liệu bên ngoài.
  • API công cộng thì khác, loại này được sử dụng rộng rãi cho tất cả mọi người, có nghĩa là ai dùng cũng được. Thường có thể sẽ yêu cầu sự ủy quyền hay là đi kèm một khoản chi phí xác định, cũng có thể không yêu cầu chi phí.
  • API đối tác được dùng riêng cho các nhà phát triển bên ngoài, được ủy quyền để sử dụng một phần dữ liệu hệ thống phục vụ cho quan hệ hợp tác giữa hai bên, trên cơ sở cam kết chắc chắn về bảo mật dữ liệu.
  • API tổng hợp được biết đến là loại kết hợp ít nhất hai phương thức khác nhau trở lên. Loại này thì được dùng để giải quyết các yêu cầu hoặc là các công việc phức tạp liên quan đến cả hệ thống.

Phân loại API được dựa trên tiêu chí cấu trúc và phạm vi ứng dụng 
Phân loại API được dựa trên tiêu chí cấu trúc và phạm vi ứng dụng

Những điểm nổi bật được biết đến của web 

Web API có nhiều điểm nổi bật và hiện đại hóa bậc nhất cho đến thời điểm hiện tại. Bởi thế nên ứng dụng hữu ích này được sử dụng cực kỳ phổ biến.

Nó giúp tự động hóa sản phẩm nhịp nhàng chính xác

Với việc sử dụng web API, những công việc về quản lý nguồn đầu vào đầu ra, năng suất và hiệu quả sẽ được tổng hợp cực kỳ cụ thể, đem đến những nội dung dữ liệu chuẩn chỉnh, chính xác. Từ đó giúp ta có thể đi đến tiến trình tự động hóa một cách vô cùng trơn tru, hiệu quả.

Tích hợp cực kỳ linh động, dễ sử dụng

API cho phép người dùng lấy được nội dung từ bất kỳ website nào, hay ứng dụng nào bạn sử dụng một cách nhanh chóng và dễ dàng. Từ đó giúp nâng cao trải nghiệm cho người dùng, đồng thời hạn chế những yêu cầu không theo ý muốn. Tiêu chuẩn chung được đưa ra dễ dàng, vì thế bên sử dụng API có thể điều chỉnh và định hướng nội dung dịch vụ tùy theo mục đích, không bị giới hạn hay bó hẹp.

Web API có cách thức hoạt động như thế nào?

Đầu tiên, những web này sẽ thực hiện việc xây dựng URL API với nhiệm vụ giúp cho bên thứ ba có thể gửi tới những yêu cầu dữ liệu đến hệ thống máy chủ cung cấp, nếu như bạn đồng ý thì dữ liệu này sẽ được chia sẻ và các nội dung, dịch vụ được cung cấp thông qua giao thức HTTP hoặc là HTTPS.

Tại server của web API sẽ cung cấp nội dung, và từ đây các ứng dụng nguồn sẽ phải thực hiện quá trình kiểm tra, thực hiện các bước xác thực cần thiết, đồng thời tìm đến những tài nguyên thích hợp đang được lưu trữ để đảm bảo trả về kết quả chính xác.

Server API được lập trình để trả về kết quả từ nội dung yêu cầu dựa theo định dạng JSON hoặc XML thông qua hai giao thức chủ yếu là HTTP/HTTPS. Sau đó dữ liệu sẽ được mở để lấy data theo yêu cầu và tiếp tục thực hiện các hoạt động cần thiết khác như là lưu dữ liệu, hoặc hiển thị dữ liệu…

Cách thức hoạt động web API  được đưa ra tương đối dễ hiểu 
Cách thức hoạt động web API  được đưa ra tương đối dễ hiểu

Ưu điểm và nhược điểm khi dùng các web này 

Đương nhiên, bất cứ một vấn đề, một sự vật nào tồn tại đều có hai mặt về ưu và khuyết điểm. Có điều ưu điểm vượt trội hơn thì vẫn khiến cho người dùng đi đến lựa chọn sử dụng, tin tưởng. Một số ưu nhược điểm API được thống kê lại như sau:

Những ưu điểm hay ho được biết đến

Web API được sử dụng cực kỳ nhiều trên các ứng dụng hiện nay, nó mang đến sự linh hoạt và tiện dụng khi mà cho phép người dùng thực hiện liên kết linh hoạt giữa nhiều ứng dụng khác nhau cùng trên một thiết bị máy tính, mobile….

Tính linh hoạt đi kèm với sự nhanh chóng và những lợi ích đáng kể, giúp xây dựng HTTP service API đa dạng và đầy đủ, hỗ trợ nhiều hình thức và chức năng khác nhau cho người sử dụng. Đồng thời, sự giao tiếp ở đây là hai chiều và được xác nhận lại trong các giao dịch quan trọng, nhằm đảm bảo độ tin cậy, an toàn và bảo mật tương đối cao cho mọi người.

Nhược điểm cần được lưu tâm

Do web API còn khá mới mẻ nên chủ yếu chỉ được biết đến với các lợi ích nhìn thấy rõ. Tuy nhiên nếu như xét kỹ lưỡng cũng có thể nhận định được một vài nhược điểm liên quan như sau:

Web API không phải hoàn toàn là một ứng dụng RESTful service, nó mới chỉ được hỗ trợ hệ mặc định GET và POST. Do đó trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh những bất cập và người dùng phải có những kiến thức chuyên sâu, những kinh nghiệm backend chuyên nghiệp mới phát hiện ra được. 

Tuy nhiên nếu như xét trong những tiện ích thông thường được sử dụng và nhu cầu không mấy cao của đại bộ phận người dùng thì đây vẫn là một hệ thống khá hữu ích. Sử dụng một thời gian, ta sẽ phải tốn chi phí cho việc nâng cập và phát triển thêm hệ thống, và quá trình vận hành thực chất cũng đã phát sinh những chi phí hữu hình, vô hình mà có khi bạn không để ý.

Nếu như trong quá trình sử dụng và trao đổi thông tin giữa các ứng dụng mà không có những giới hạn rõ ràng. Vậy thì cũng có thể khiến cho người dùng đối mặt với những rủi ro rò rỉ dữ liệu khi một trong những trình duyệt trong hệ thống gặp phải tấn công.

Hệ giao tiếp này vẫn có những nhược điểm đáng để đắn đo
Hệ giao tiếp này vẫn có những nhược điểm đáng để đắn đo

Kết luận

Từ những thông tin được tổng hợp và đưa đến đầy đủ, chắc chắn bạn đọc đã có được cái nhìn toàn diện về API và những ứng dụng tiện lợi của nó. Thông qua sự liên kết ứng dụng đặc biệt này, người sử dụng nhận về rất nhiều ưu thế nhưng cũng đi kèm với nhược điểm cần lưu tâm. Hy vọng với việc có được những thông tin quan trọng về API bạn sẽ có thể tận dụng thật tốt các lợi ích có được từ hệ liên kết đặc biệt này. 

 

ĐỌC NHIỀU NHẤT