BlogFront end - Định nghĩa, kỹ năng cần có và cơ hội...

Front end – Định nghĩa, kỹ năng cần có và cơ hội việc làm

Front end là nghề gì ? Và làm thế nào để trở thành một Front end developer giỏi? Những thông tin cơ bản mà các bạn trẻ đam mê công nghệ thông tin cần tìm hiểu. Với những bạn đặc biệt yêu thích, hãy bắt đầu với con đường lập trình, hướng tới vị trí lập trình viên chuyên nghiệp thì tìm hiểu được đầy đủ những thông tin liên quan cần được chú ý. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ định nghĩa, kỹ năng và cơ hội việc làm của nghề này!

Front end là gì? Lập trình viên Front end cần làm gì?

Công việc của lập trình lập trình là gì? Lập trình không chỉ thiết kế ra một giao diện với các tính năng duy nhất. Những lập trình viên chuyên nghiệp phải đảm bảo nó tương thích với các loại thiết bị. Nguyên nhân là bởi mỗi thiết bị lại có một kích thước màn hình và độ phân giải khác nhau, thậm chí là khác hệ điều hành

Lập trình viên Front end cần làm gì?
Nghề lập trình viên FrontEnd mang lại điều gì?

Lập trình Front end là công việc sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS hay còn gọi là ngôn ngữ lập trình Javascript. Họ sẽ thiết lập ra các giao diện ứng dụng hoặc trang web cho người dùng. Những gì bạn nhìn thấy, “chạm”, “lướt” hay chạm lướt trên màn hình chính là kết quả của quá trình lập trình Front end và là thành của mà Front End Developer đem lại.

Về cơ bản, một lập trình viên sẽ chịu trách nhiệm vị trí phát triển giao diện bên ngoài của một website dựa vào những bản thiết kế. Những giao diện website đó sẽ được người dùng nhìn thấy đầu tiên khi họ truy cập vào trang web thông qua các trình duyệt.

Bạn trẻ có nên học lập trình Front end không?

Con người đang sống trong kỷ nguyên của cách mạng công nghiệp 4.0. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ số đã khiến mảnh đất công nghệ thông tin nóng hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, cơ hội việc làm của lập trình công nghệ là vô cùng rộng mở. 

Bạn trẻ có nên học lập trình không?
Những lý do nên chọn nghề Frontend

Chắc chắn bất kỳ ai muốn “dấn thân” vào ngành này đều thắc mắc nên học gì và nên bắt đầu từ đâu… Về lập trình web hiện nay, có 3 hướng chính: lập trình front end, lập trình back end và hướng thứ ba lập trình fullstack. Nếu là bạn là người mới bắt đầu thì nên học lập trình công nghệ. Vì nếu là “newbie” thì quá trình học từ 2 hướng còn lại sẽ khá khó khăn. 

Bởi thế, nếu bạn đang băn khoăn có nên lựa chọn Front End hay không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, mỗi người cần dựa trên sự đam mê, năng lực cá nhân của bản thân để có được lựa chọn ngành nghề thích hợp và đúng đắn nhất. Không chỉ vậy, khi tìm hiểu để biết mình nên học gì, nên bắt đầu từ đâu cũng mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. 

Kỹ năng cần thiết của lập trình viên Javascript là gì?

Để trở thành một Frontend developer giỏi, bạn phải có đủ năng lực để hoàn thành tốt công việc. Để có được điều đó thì đòi hỏi chúng ta phải học hỏi, trau đồi nhiều kiến thức và có nhiều kỹ năng. Trong đó thì những yêu cầu cơ bản và quan trọng đối với nghề này nhất chính là:

Front End hiểu về hệ thống HTML & CSS

HTML và CSS được biết tới là 2 trong số những hệ thống ngôn ngữ lập trình cơ bản được sử dụng để phát triển được giao diện của website. Bởi thế, một lập trình viên căn bản về Front End giỏi cần nắm bắt chi tiết, chắc chắn khi sử dụng 2 ngôn ngữ cơ bản này. 

Lúc đó việc hoàn thành giao diện website theo yêu cầu mới được tốt nhất, có được chất lượng cao như mong muốn. Trong số nhiều kiến thức cần bổ sung thì việc học tập về hai ngôn ngữ lập trình này điều thiết yếu được tiến hành.

Chuyên môn về JavaScript

Việc sử dụng ngôn ngữ lập trình JavaScript giúp chuyên viên công nghệ có thể tạo ra được tương tác giữa người dùng với giao diện web. Song song với hệ thống HTML và CSS thì JavaScript trở thành một ngôn ngữ vô cùng quan trọng và dường như không thể thiếu để hoàn thiện được giao diện cho từng website. Đây là một hạt giống quan trọng, kiến thức cần thiết mà mỗi Frontend Developer đều cần nắm bắt vững chắc.

Kỹ năng framework của JavaScript

Trong ngôn ngữ lập trình công nghệ JavaScript luôn tồn tại những bộ khung và nó được tạo nên bởi các đoạn code. Các thư viện với mục tiêu giúp con người tối giản tới mức tối đa được công sức phát triển ứng dụng cho con người. 

Do đó, các bộ khung này được gọi là framework. Bởi thế, tìm hiểu, thành thạo trong sử dụng các framework vào hệ thống JavaScript. Tiêu biểu phải kế đến như Backbone, AngularJS, hay Ember,… cần được mỗi lập trình viên hết sức lưu tâm.

Với các lập trình viên chuyên nghiệp Front End thì việc có thể tiết kiệm được thời gian khi lập trình web. Bên cạnh đó, con người có thể tối ưu hóa được tương tác với người dùng chính là những mục tiêu quan trọng. Trang bị đầy đủ kiến thức về chuyên môn framework của JavaScript giúp công việc được hoàn thành tốt hơn.

Có kiến thức và thông tin về jQuery

Có kiến thức và thông tin về jQuery
Những kỹ năng cần có trong nghề Frontend

Có nhiều kỹ năng cần được đáp ứng đầy đủ nếu muốn trở thành một lập trình viên công nghệ giỏi. Trong đó thì việc bạn hiểu biết đầy đủ thông tin jQuery là không thể bỏ qua. 

jQuery chính là thư viện được viết ra dựa trên các ngôn ngữ lập trình JavaScript. Chúng có nhiệm vụ chính là giúp xây dựng được các chức năng nhờ vào JavaScript đơn giản, dễ dàng và cung cấp đa dạng tính năng.

Chuyên môn về CSS Preprocessors

Bản chất của CSS không hoàn toàn là một ngôn ngữ lập trình. Bên cạnh đó, chúng còn được biết tới là ngôn ngữ tiền xử lý CSS và được đưa vào ứng dụng giúp logic hóa được cấu trúc của các đoạn mã CSS. Dựa vào đó CSS sẽ tiến gần hơn và trở thành một ngôn ngữ lập trình thông tin thực thụ.

Có kỹ năng, có hiểu biết về hệ thống CSS Preprocessors sẽ hỗ trợ cho lập trình Front End đáng kể. Bằng việc tiết kiệm được thời gian code hay dễ dàng trong quá trình bảo trì và phát triển CSS là đều được thực hiện tốt. Từ đó mà các tập tin CSS sẽ được tổ chức và sắp xếp rõ ràng, cụ thể.

Chuyên môn về các Frontend frameworks

Công việc chính của các lập trình viên mảng Front End hiện nay đều yêu cầu 4 frameworks phổ biến để ứng dụng ngay khi có nhu cầu. Trong đó,  frameworks của ngôn ngữ lập trình JavaScript thì tiêu biểu và chi tiết cần được nắm bắt chính là AngularJS, Ember, Backbonevà cuối cùng là ReactJS. 

Những Frontend frameworks khi được tìm hiểu và nắm bắt đầy đủ giúp con người hoàn thành tốt được công việc của một lập trình viên Front End. Cuối cùng tạo ra được giao diện web chất lượng.

Cách phân biệt giữa Front và Back end

Front end (đầu trước) và Back end (đầu sau), chúng có vai trò hoạt động song song với nhau giúp để tạo ra ứng dụng hay website có thể hoạt động một cách trơn tru và bình thường. Điểm khác biệt đầu tiên con người có thể thấy đó chính là ý nghĩa có nó. 

Nếu Front end có nghĩa là những thứ thu hút và được người dùng nhìn thấy, thì Backend là thứ giúp Front end trở nên thực tế hơn và tập trung vào trải nghiệm của người dùng.

Front end sử dụng các ngôn ngữ như: HTML, CSS và Javascript để tạo ra các hiệu ứng trên ứng dụng. Trong khi đó, Back end sẽ tập trung vào ngôn ngữ máy tính như PHP, Java, RoR, …  Hai công việc này kết hợp với nhau để đem đến cho người trải nghiệm tối ưu nhất.

Cơ hội việc làm khi học Front end hiện nay

Cơ hội việc làm khi học Front end hiện nay
Bạn trẻ có cơ hội nghề nghiệp đối với ngành công nghệ IT

Với sự phát triển của công nghệ thông tin hiện nay là nhu cầu thiết kế web hay ứng dụng của các doanh nghiệp ngày càng quan trọng. Từ đó cơ hội việc làm cho những ai lựa chọn Front end mới ra trường cũng rộng mở hơn. Hiện nay mức lương cho công việc Front end developer cũng cao hơn so với mặt bằng chung tại Việt Nam.

Theo một báo cáo gần đây nhất vào năm 2021 thị trường công nghệ Việt Nam vẫn cần thêm khoảng 450.000 nhân lực trong ngành IT. Số lượng tuyển dụng nhân viên công nghệ IT tại các kênh tuyển dụng cũng ngày tăng cao. Đối với riêng ngành Front end developer không khó để tìm thấy những bài đăng về tuyển dụng vị trí này. 

Trong năm 2021 thì vị trí Front – end developer đã đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng công việc lập trình phổ biến và chiếm khoảng 38%. Hơn hết, chúng chỉ đứng sau Back-end developer (57,5%) và Full-stack developer (47,7%).

Mức lương của công việc front end developer

Mức lương của công việc front end developer
Mức lương mà front end đem lại cho con người

Muốn theo đuổi công việc lập trình công nghệ thông tin Front end không phải dễ, bạn phải có một sự chăm chỉ học hỏi cũng như có khả năng tư duy nhạy bén thì theo đuổi công việc này sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đánh đổi lại người lựa chọn công việc Front end sẽ có được mức lương tương đối cao dao động từ 8 – 30 triệu đồng (tùy vào năng lực sẽ có mức lượng dao động trong khoảng này). Chi tiết mức lương của công việc Frontend theo từng cấp bậc:

  • Vị trí có cấp bậc Fresher frontend: 6 – 8 triệu đồng/tháng
  • Vị trí có cấp bậc Junior front end: 8 – 12 triệu đồng/tháng
  • Vị trí có cấp bậc Senior front end: 12 – 25 triệu đồng/tháng
  • Vị trí có cấp bậc Manager front end: trên 25 triệu đồng/tháng

Như các công việc khác, mỗi mức độ kinh nghiệm của lập trình viên sẽ có mức thu nhập khác nhau. Tại Việt Nam, hiện nay vị trí frontend developer có mức lương trung bình dao động từ 15 – 30 triệu mỗi tháng. Đây có thể coi là một mức lương khá hấp dẫn so với mức lương trung bình của nhiều nghề khác.

Tổng kết

Như vậy, bài viết đã cung cấp cho những bạn trẻ thông tin cần thiết về front end là gì. Hy vọng mỗi người đã có được những kinh nghiệm hữu ích và chuẩn bị thật tốt cho công việc của mình. Chúc bạn thành công trên con đường ngành nghề Front End mà mình đã chọn!

ĐỌC NHIỀU NHẤT