BlogContent - Yếu tố không thể thiếu trong chiến lược Marketing

Content – Yếu tố không thể thiếu trong chiến lược Marketing

Content một trong những từ ngữ vô cùng quen thuộc trong thời điểm hiện tại và đây cũng được xem là một ngành nghề có chiều hướng phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm tới. Vậy bạn có biết định nghĩa chính xác về content và tất tần tật những thông tin liên quan về nó chưa? Nếu chưa hãy đến ngay với bài viết bên dưới để được giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé. 

Content – Định nghĩa dễ hiểu nhất cho người chưa biết

Content được biết đến là các nội dung, những thông tin bổ ích hay một thông điệp nào đó dành cho cộng đồng và xã hội ở nhiều lĩnh vực được thể hiện qua câu chữ, các bài viết, bài hát,….. Trong thời điểm hiện tại thì đây là từ ngữ dùng để chỉ những câu chuyện về quảng cáo, marketing cho một sản phẩm hay dịch vụ nào đó. 

Định nghĩa dễ hiểu nhất cho người chưa biết
Content là gì, có thực hiệu quả trong quảng cáo?

Có hai phạm trù lớn trong content đó là content SEO và content Marketing mà cần phải phân biệt để ứng dụng tốt hơn vào thực tế. Cả hai hình thức này đều là công việc dùng sáng tạo nội dung tuy nhiên thì content Marketing là quảng cáo sản phẩm và có mục đích chính là tiếp thị và thu hút được sự chú ý của khách hàng nhằm tạo ra lợi nhuận cho các thương hiệu. 

Còn Content SEO Với mục đích chính là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm mang tính kỹ thuật nhiều hơn nhưng vẫn làm tốt công việc truyền tải thông tin đến người dùng. Khi làm công việc này thì bạn cần phải hiểu về thuật toán của Google và đáp ứng được nó, bên cạnh đó cũng cần đảm bảo người đọc hiểu được nội dung. Những bài viết chuẩn SEO như thế này sẽ dùng để tiếp cận khách hàng và thu hút họ đến với website của doanh nghiệp. 

Vai trò content ra sao trong việc quảng bá, Marketing?

Những người tiêu dùng, những khách hàng ngày nay đều là người thông minh và thông thái họ luôn cố gắng tìm hiểu tất cả thông tin liên quan về sản phẩm họ muốn mua trước khi chi tiền. Vì thế nếu một doanh nghiệp muốn chiến dịch marketing của mình đạt hiệu quả thì content hay là không thể thiếu. 

Thu hút được lượng lớn người truy cập vào web

Trang web của bạn truyền tải các nội dung chi tiết và đầy đủ thông tin về công dụng, giải pháp, cách sử dụng,…. về sản phẩm bằng những ngôn từ thân thiện và diễn đạt dễ hiểu sẽ giúp cho người dùng có ấn tượng vô cùng tốt. Đó thì họ sẽ quay lại trang web của bạn để tìm hiểu thông tin nhiều lần từ đó tăng được lượng truy cập vào trang web và được Google đánh giá cao. 

Nâng tầm giá trị thương hiệu được nhận định là chuyên gia

Nâng tầm giá trị thương hiệu được nhận định là chuyên gia
Giá trị thương hiệu đã được nâng cao nhờ content

Việc thường xuyên đăng tải content chất lượng về sản phẩm của mình giúp cho người dùng cảm thấy doanh nghiệp của bạn là một chuyên gia trong lĩnh vực này. Dù họ không vô sản phẩm tại trang web nhưng những thông tin mà bạn cung cấp đã để lại ấn tượng cực kỳ mạnh mẽ trong lòng người tiêu dùng. Giá trị thương hiệu của bạn cũng vì thế mà được nâng cao và ngày càng phát triển hơn. 

Kích thích sự phản hồi từ khách hàng 

Sau khi để tạo được giá trị thương hiệu và nhận được sự tin tưởng từ khách hàng thì họ sẽ không ngần ngại mà phản hồi lại doanh nghiệp. Bên cạnh việc thu hút sự chú ý và quan tâm của người tiêu dùng thì việc nhận được sự phản hồi từ họ sẽ tạo ra sự kết nối của doanh nghiệp và người dùng. Phía sau việc này chính là khả năng mở rộng thị trường  của thương hiệu. 

Đâu là những loại bài viết cơ bản nhất hiện nay? 

Content trong thời điểm hiện tại vô cùng đa dạng nên nó được chia theo mục đích và có 3 loại như sau: 

Content giải trí tạo tiếng cười sảng khoái

Đối với dạng content này sẽ được thực hiện theo sự gần gũi và đời thường nhằm mục đích tạo tiếng cười và sự giải trí nhất định cho người đọc. Ở đây có thể là những câu chuyện ngắn hay nói những điều hiển nhiên thậm chí là những gì xảy ra hàng ngày nhưng tạo được sự thú vị. 

Content tiện ích giúp giải quyết vấn đề

Content tiện ích giúp giải quyết vấn đề
Content có rất nhiều loại khác nhau bạn nên tìm hiểu nhiều hơn

Khi thực hiện content này thì các doanh nghiệp cần phải lưu ý là thật nghiêm túc vào nội dung mà mình cung cấp vì nó nhằm mục đích chính là giải quyết các vấn đề liên quan lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp. Yêu cầu của loại content này là trình bày một cách chuyên nghiệp và đảm bảo đó là những giải pháp hữu ích cho khách hàng đây được xem là lời khẳng định từ thương hiệu. 

Content dạng cung cấp thông tin tổng quan

Dạng content này thường xuất hiện trong những bài đăng những bài viết về sản phẩm. Và hiển nhiên mục đích chính của các bài viết này là cung cấp tất tần tật mọi thông tin liên quan về sản phẩm cũng như là những giải pháp đi kèm. Content này đang được dùng rất phổ biến vì khả năng tiếp cận khách hàng của nó dễ và thỏa mãn được nhu cầu của họ. 

Định dạng content nào đang được ưa chuộng nhất?

Những định dạng content đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết vì nó đi liền với mục đích mà doanh nghiệp muốn đạt được: 

 • Blog: Đây là một dạng content dễ làm nhất vì ai cũng có thể chia sẻ những trải nghiệm, câu chuyện của mình về sản phẩm. 
 • Content guides: Đối với dạng content này sẽ được đầu tư nhiều hơn vào mặt hình ảnh, hiệu ứng. 
 • How to: Sử dụng mô hình AIDA để hướng dẫn cách làm, nói một cách dễ hiểu thì đây được xem là content mẹo vặt. 
 • List: Chỉ cần nghe qua tên định dạng thì bạn cũng biết rằng content này chuyên cung cấp danh sách tổng hợp về vấn đề nào đó. 
 • Video: Dạng content sử dụng hình ảnh một cách sinh động kết hợp với âm thanh để truyền tải thông điệp một cách rõ ràng và chân thật nhất. 
 • Images content: Đối với định dạng này thì Việc truyền tải thông tin và cung cấp thông điệp thông qua hình ảnh. Đối với dạng này thì bạn cần phải có nhiều kỹ năng trong việc edit hình ảnh để mang lại hiệu ứng truyền tải tốt nhất. 
 • Infographics: Để có thể tổng hợp được cả hình ảnh và văn bản sau đó thể hiện bằng một biểu đồ thì dạng content Infographics làm rất tốt điều này. 
 • Content Meme: Hiện nay rất nhiều người làm sáng tạo nội dung đã chèn những những ấn tượng, vui nhộn vào văn bản để thu hút sự chú ý. Dạng content này xuất hiện rất nhiều trên Facebook hoặc Instagram,…..

Bài viết chuẩn SEO cần có cấu trúc như thế nào? 

Để thực hiện công việc content hiệu quả thì bài viết cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn của riêng nó. Sau đây là thông tin cụ thể về những tiêu chuẩn này, mời bạn tham khảo. 

Tiêu đề chuẩn SEO chạm ngay trái tim người đọc

Tiêu đề chuẩn SEO chạm ngay trái tim người đọc
Tiêu đề bài viết chuẩn SEO thực sự rất quan trọng

Tiêu đề của content chính là nội dung quan trọng nhất quyết định người đọc có tiếp tục xem bài viết hay không. Tiêu đề này còn phải hay, ấn tượng và thu hút đảm bảo kích thích được sự tò mò của người đọc thì mới dẫn họ vào trang web của doanh nghiệp được. Cần phải có từ khóa ngay trong tiêu đề nhưng vẫn đảm bảo ngắn gọn, xúc tích. 

Meta – Đoạn mô tả ngắn thể hiện được trọng tâm content

Đây thường là một đoạn văn ngắn chỉ bao gồm dưới 160 ký tự. Đoạn mô tả này sẽ xuất hiện cùng với tiêu đề bài viết ngay trên trang của google và nó kích thích người đọc không kém. Cần phải đảm bảo được đoạn meta thể hiện được những ý chính trong bài mà người đọc quan tâm và kích thích họ vào bài viết. 

Mở bài (Sapo) gọi lên những thắc mắc cho người đọc 

Lúc này đây bạn nên đặt ra những vấn đề cho người đọc dựa vào cái nhìn khách quan nhất để thu hút họ tìm hiểu chi tiết về bài content. Tiếp theo đó sẽ là hình như một câu dẫn dắt làm cho người đọc bị cuốn theo mạch của bài viết. 

Các mục trong bài hay còn gọi là heading cần có thứ tự rõ ràng 

Logic của bài Content có tốt hay không là dựa vào các heading vì họ sẽ đánh giá tổng quan bài viết trước đọc chi tiết. Việc cài đặt thứ tự của các đề mục từ nhỏ đến lớn sẽ giúp cho người đọc đổi nhiều chén khi chỉ toàn thấy chữ và chữ. Phân bổ kiến thức và chia nhỏ từng mục cũng là cách giúp người đọc tiếp thu dễ dàng hơn. 

Thân bài nơi thể hiện chi tiết Content muốn truyền tải 

Mỗi đề mục sẽ có chứa nội dung liên quan và cần phải đảm bảo thân bài thể hiện chính xác nội dung mà heading đưa ra. Lưu ý là mỗi heading không nên chứa quá 300 từ và nên phân chia thành nhiều đoạn nhỏ để tránh rối mắt người đọc. 

Mật độ từ khóa vừa phải là tốt nhất 

Mật độ từ khóa vừa phải là tốt nhất 
Mật độ từ khóa cần đảm bảo vừa đủ đừng nên quá nhiều

Bộ từ khóa như thế nào là vừa phải thì nó còn phải đáp ứng tiêu chuẩn của  Google và người đọc. 2 đến 5% trong tổng số lượng từ của bài viết sẽ làm mật độ xuất hiện từ khóa tốt nhất cho một bài Content. Một điểm cần phải lưu ý để tránh nội dung bài viết không hấp dẫn là đừng quá áp đặt khuôn khổ vì Content để phục vụ người đọc. 

Tạo liên kết để hướng người đọc vào trang web của bạn 

Bài viết thường sẽ có hai loại đường link chính đó là liên kết nội bộ (Internal Link) và liên kết ngoài (External Link). Việc này sẽ giúp cho người đọc Tìm kiếm được những nội dung tương tự ở cùng một trang web và ở trang web khác dùng để hỗ trợ cho nội dung bài viết của mình. 

Xây dựng một content chuyên nghiệp cần có bước nào? 

Đây là 8 bước cơ bản để bạn tạo được một content chuyên nghiệp nhất đạt hiệu quả thu hút khách hàng tốt nhất: 

 • Có kế hoạch content tổng thể: Làm mắc cười một việc gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần phải thực hiện từ tổng thể đến chi tiết. Việc có kế hoạch rõ ràng sẽ giúp việc triển khai bài viết tốt hơn. 
 • Định hình khung nội dung: Ở đây sẽ giúp cho người thực hiện hình dung cụ thể một bức tranh toàn bài cần có gì để tránh bí ý tưởng khi viết lan man. 
 • Thực hiện chọn tiêu đề cho hay, ấn tượng với người đọc và tránh được sự trùng lặp. 
 • Lọc thông tin: Chọn những thông tin thật sự có giá trị tránh cung cấp nội dung vô thưởng vô phạt. 
 • Tối ưu SEO theo các tiêu chuẩn được đề cập bên trên. 
 • Tiến hành đánh giá lại chất lượng nhằm đảm bảo nội dung đang đi đúng hướng. 
 • Thường xuyên xem lại bài viết và cải thiện nội dung, tránh mắc phải những lỗi không cần thiết. 

Lời kết 

Sau tất tần tật những thông tin được cung cấp về content mong rằng đã giúp bạn đọc nắm bắt được mọi vấn đề. Hãy thực hiện công việc này bằng đam mê và bằng sự nghiêm túc để mang lại một trang web có ích cho người đọc và nâng cao giá trị thương hiệu cho bản thân. 

ĐỌC NHIỀU NHẤT